#

Næringargildi sjávarafurða – Meginefni, steinefni, snefilefni og fitusýrur í lokaafurðum

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Ólafur Reykdal is
dc.contributor.author Hrönn Jörundsdóttir is
dc.contributor.author Desnica, Natasa is
dc.contributor.author Svanhildur Hauksdóttir is
dc.contributor.author Þuríður Ragnarsdóttir is
dc.contributor.author Vrac, Annabelle is
dc.contributor.author Helga Gunnlaugsdóttir is
dc.contributor.author Heiða Pálmadóttir is
dc.date.accessioned 2011-11-24T12:50:59Z
dc.date.available 2011-11-24T12:50:59Z
dc.date.issued 2011-10
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/2184
dc.description.abstract Gerðar voru mælingar á meginefnum (próteini, fitu, ösku og vatni),
steinefnum (Na, K, P, Mg, Ca) og snefilefnum (Se, Fe, Cu, Zn, Hg) í helstu
tegundum sjávarafurða sem voru tilbúnar á markað. Um var að ræða
fiskflök, hrogn, rækju, humar og ýmsar unnar afurðir. Mælingar voru
gerðar á fitusýrum, joði og þremur vítamínum í völdum sýnum. Nokkrar
afurðir voru efnagreindar bæði hráar og matreiddar. Markmið
verkefnisins var að bæta úr skorti á gögnum um íslenskar sjávarafurðir
og gera þær aðgengilegar fyrir neytendur, framleiðendur og söluaðila
íslenskra sjávarafurða. Upplýsingarnar eru aðgengilegar í íslenska
gagnagrunninum um efnainnihald matvæla á vefsíðu Matís.
Selen var almennt hátt í þeim sjávarafurðum sem voru rannsakaðar (33‐
50 μg/100g) og ljóst er að sjávarafurðir geta gegnt lykilhlutverki við að
fullnægja selenþörf fólks. Fitusýrusamsetning var breytileg eftir
tegundum sjávarafurða og komu fram sérkenni sem hægt er að nýta sem
vísbendingar um uppruna fitunnar. Meginhluti fjölómettaðra fitusýra í
sjávarafurðum var langar ómega‐3 fitusýrur. Magn steinefna var mjög
breytilegt í sjávarafurðum og koma fram breytingar á styrk þessara efna
við vinnslu og matreiðslu. Lítið tap varð á snefilefnunum seleni, járni,
kopar og sinki við matreiðslu. Mælingar voru gerðar bæði á seleni og
kvikasilfri þar sem selen vinnur gegn eituráhrifum kvikasilfurs og
kvikasilfur er meðal óæskilegra efna í sjávarafurðum. Kvikasilfur reyndist
í öllum tilfellum vel undir hámarksgildum í reglugerð. Hrogn og
hrognkelsaafurðir höfðu þá sérstöðu að innihalda mjög mikið selen en
jafnframt mjög lítið kvikasilfur.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 33-11
dc.subject Sjávarafurðir is
dc.subject Næringargildi is
dc.subject Steinefni is
dc.subject Fitusýrur is
dc.title Næringargildi sjávarafurða – Meginefni, steinefni, snefilefni og fitusýrur í lokaafurðum is
dc.title.alternative Nutrient value of seafoods – Proximates, minerals, trace elements and fatty acids in in products en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
33-11-Naeringargildi-sjavarafurda.pdf 535.7Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta