dc.contributor | Matís (fyrirtæki) | is |
dc.date.accessioned | 2014-08-28T16:35:00Z | |
dc.date.available | 2014-08-28T16:35:00Z | |
dc.date.issued | 2007-05 | |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/10802/6586 | |
dc.description | Höfundar: Ásbjörn Jónsson, Guðrún Anna Finnbogadóttir, Guðjón Þorkelsson, Hannes Magnússon, Ólafur Reykdal, Sigurjón Arason | is |
dc.description | Myndefni: myndir, töflur, línurit | is |
dc.description | Meginmarkmið verkefnisins var að afla grunnupplýsinga um eiginleika íslensks harðfisks og að upplýsingarnar yrðu opnar og þannig öllum harðfiskframleiðendum á Íslandi til hagsbóta.
Helsta niðurstaða verkefnisins er sú að harðfiskur er mjög ríkulegur próteingjafi með 80-85% próteininnihald. Amínósýrurnar voru mældar og bornar saman við amínósýrur í eggjum. Harðfiskprótein reyndust vera af miklum gæðum. Þessar niðurstöður styðja við markaðssetningu á harðfiski, bæði sem heilsusamlegum og þjóðlegum mat. Mikilvægt er að skoða saltinnihald í harðfiski betur og reyna að minnka það til að auka hollustu harðfisks, sérstaklega í inni-heitþurrkuðum harðfiski þar sem það reyndist mun hærra en í öðrum harðfiski. Mælingar á snefilefnum leiddu í ljós að magn þeirra í harðfiski er vel innan marka miðað við ráðlagðan dagskammt (RDS) fyrir utan selen. Magn þess í 100 g er á við þrefaldan ráðlagðan dagskammt. Það er þó ekki talið skaðlegt á nokkurn hátt. |
is |
dc.format.extent | 25 s. | is |
dc.language.iso | is | |
dc.publisher | Matís | is |
dc.relation.uri | http://www.matis.is/media/matis/utgafa/Skyrsla_09-07.pdf | |
dc.subject | Fiskar | is |
dc.subject | Matreiðsla | is |
dc.subject | Heilsufæði | is |
dc.title | Harðfiskur sem heilsufæði | is |
dc.type | Bók | is |
dc.identifier.gegnir | 991006930459706886 |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_09-07.pdf | 476.4Kb |
Skoða/ |