#

Harðfiskur sem heilsufæði

Skoða fulla færslu

Titill: Harðfiskur sem heilsufæðiHarðfiskur sem heilsufæði
Höfundur:
URI: http://hdl.handle.net/10802/6586
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 05.2007
Efnisorð: Fiskar; Matreiðsla; Heilsufæði
Tungumál: Íslenska
Tengd vefsíðuslóð: http://www.matis.is/media/matis/utgafa/Skyrsla_09-07.pdf
Tegund: Bók
Gegnir ID: 991006930459706886
Athugasemdir: Höfundar: Ásbjörn Jónsson, Guðrún Anna Finnbogadóttir, Guðjón Þorkelsson, Hannes Magnússon, Ólafur Reykdal, Sigurjón ArasonMyndefni: myndir, töflur, línuritMeginmarkmið verkefnisins var að afla grunnupplýsinga um eiginleika íslensks harðfisks og að upplýsingarnar yrðu opnar og þannig öllum harðfiskframleiðendum á Íslandi til hagsbóta.

Helsta niðurstaða verkefnisins er sú að harðfiskur er mjög ríkulegur próteingjafi með 80-85% próteininnihald. Amínósýrurnar voru mældar og bornar saman við amínósýrur í eggjum. Harðfiskprótein reyndust vera af miklum gæðum. Þessar niðurstöður styðja við markaðssetningu á harðfiski, bæði sem heilsusamlegum og þjóðlegum mat.

Mikilvægt er að skoða saltinnihald í harðfiski betur og reyna að minnka það til að auka hollustu harðfisks, sérstaklega í inni-heitþurrkuðum harðfiski þar sem það reyndist mun hærra en í öðrum harðfiski.

Mælingar á snefilefnum leiddu í ljós að magn þeirra í harðfiski er vel innan marka miðað við ráðlagðan dagskammt (RDS) fyrir utan selen. Magn þess í 100 g er á við þrefaldan ráðlagðan dagskammt. Það er þó ekki talið skaðlegt á nokkurn hátt.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_09-07.pdf 476.4Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta