#

Geislavirk efni í umhverfi og matvælum 1989-2003

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Magnús Á. Sigurgeirsson 1963 is
dc.contributor.author Sigurður Emil Pálsson 1955 is
dc.contributor.author Kjartan Guðnason 1964 is
dc.contributor.author Elísabet Dólinda Ólafsdóttir 1965 is
dc.contributor.author Sigurdís Gunnarsdóttir is
dc.date.accessioned 2013-07-01T11:33:46Z
dc.date.available 2013-07-01T11:33:46Z
dc.date.issued 2005-09
dc.identifier.isbn 9979-9568-8-7
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/2920
dc.description.abstract Í skýrslunni eru teknar saman vöktunarmælingar Geislavarna ríkisins á geislavirkum efnum í umhverfinu og í matvælum frá tímabilinu 1989 til 2003. Rannsóknastofa GR hóf starfsemi sína árið 1989. Frá upphafi hefur verið lögð áhersla á að mæla Cs-137 (sesín) sem er manngert efni og á að mestum hluta uppruna í tilraunasprengingum á 6. og 7. Áratug síðustu aldar. Í tilraunum sem gerðar voru í andrúmslofti bárust geislavirk efni um jörðina með veðrum og vindum og féllu til jarðar sem geislavirkt úrfelli. Geislavirkt sesín er einnig losað í nokkrum mæli í frárennsli við endurvinnslu geislavirks úrgangs. Geislavirk efni sem losuð eru í sjó frá endurvinnslustöðvum í N-Evrópu mælast í hafinu fyrir norðan og vestan Ísland. Slys sem orðið hafa í kjarnorkuverum, s.s. í Tsjernóbyl í Úkraínu árið 1986, og í kjarnorkuknúnum farartækjum hafa fram að þessu haft hverfandi áhrif hér á landi. Á árunum 1994-1996 jókst mjög styrkur Tc-99 (teknetíns) í frárennsli í Írlandshaf frá Sellafield á Englandi. Nýverið hófust reglulegar mælingar á teknetíni í sjó við Ísland til að kanna hvort greina megi aukningu í styrk þess. Það tekur mengandi efni um áratug að berast frá Írlandshafi á íslenskt hafsvæði. Sesín-137 er mælt reglulega í eftirfarandi sýnaflokkum:
• Andrúmslofti (svifryki)
• Úrkomu
• Kúamjólk (ferskri mjólk og mjólkurdufti)
• Lambakjöti
• Sjó
• Þangi
• Fiski
Einnig hafa verið mæld ýmis önnur sýni sem ekki flokkast undir reglubundna vöktun heldur tengjast rannsóknaverkefnum í geislavistfræði, s.s. villtur gróður, jarðvegur, vatnafiskur, sjávarspendýr, grænmeti og fleira. Niðurstöður mælinga sýna að styrkur sesíns er almennt lágur í íslenskri náttúru og í matvælum. Í andrúmslofti er styrkur sesíns < 0,1 μBq/m3 og í úrkomu < 1 mBq/l. Styrkur sesíns í mjólkurafurðum hefur farið jafnt og þétt lækkandi á tímabilinu. Í mjólk hefur styrkur sesíns fallið úr 5,7 í 0,6 Bq/l og í mjókurdufti úr 50 í 7 Bq/kg. Styrkur sesíns í lambakjöti er mjög breytilegur og spannar 1-155 Bq/kg. Í sjó er styrkur sesíns talsvert mismunandi á milli sjógerða, frá 1,5-10,5 Bq/m3. Minnstur er styrkurinn í Atlantssjó fyrir sunnan land en hæstur í pólsjó fyrir norðanvestan land. Í þangi mælist styrkur sesíns á bilinu 0,1-0,8 Bq/kg og í fiski á bilinu 0,05-0,50 Bq/kg. Styrkur sesíns í íslenskum matvælum er í öllum tilvikum vel innan 1000 Bq/kg, sem eru þau mörk sem miðað er við í milliríkjaviðskiptum með matvæli.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Geislavarnir ríkisins is
dc.relation.ispartofseries GR ; 05:03 is
dc.subject Matvælaeftirlit is
dc.subject Geislavirk mengun is
dc.subject Umhverfisáhrif is
dc.subject Geislavirkni is
dc.title Geislavirk efni í umhverfi og matvælum 1989-2003 is
dc.title.alternative Radioactivity in the environment and food in Iceland 1989-2003 en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
VoktunGR_1989-2003.pdf 2.661Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta