dc.contributor.author | Ólafur Reykdal 1955 | is |
dc.contributor.author | Páll Gunnar Pálsson 1952 | is |
dc.contributor.author | Gyða Ósk Bergsdóttir 1989 | is |
dc.contributor.author | Heiða Pálmadóttir 1956 | is |
dc.date.accessioned | 2012-10-12T11:43:13Z | |
dc.date.available | 2012-10-12T11:43:13Z | |
dc.date.issued | 2011-11 | |
dc.identifier.issn | 1670-7192 | |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/10802/2555 | |
dc.description | Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði. Unnið fyrir Neytendasamtökin. Styrkt af sjávarútvegs‐ og landbúnaðarráðuneytinu | is |
dc.description.abstract | Könnuð voru gæði á frystum og pökkuðum fiski í stórmörkuðum á
höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingar á umbúðum fiskvaranna voru skráðar og síðan voru gerðar mælingar á þyngd fisks og umbúða, íshúð, vatnstapi við uppþýðingu, vatnsinnihaldi, próteinum, salti, fosfötum og suðunýtingu. Í þeim sýnum sem voru til athugunar náði nettóþyngd fisks ekki merktri þyngd. Íshúð var aðeins til staðar á sumum sýnum. Íshúð var í samræmi við merkingar fyrir tvö sýni en yfir merktu gildi fyrir eitt sýni. Nýting fisksins við suðu var á bilinu 69‐79%. Þegar íshúð og vatnstap við uppþíðingu var tekið með í reikninginn varð nýtingin 50‐79%. Magn fosfata í frysta fiskinum var undir hámarksgildi sem sett er í reglugerð. Í einu sýni greindist þrífosfat og er það vísbending um að fosfati hafi verið bætt í fiskinni við vinnslu.. Salt í sjö sýnum var á bilinu 0,1‐0,4% og má telja það náttúrulegt salt í fiskholdinu. Í tveimur sýnum var salt á bilinu 0,7‐2,0% og bendir allt til að þessi sýni hafi tekið upp salt, t.d. við kælingu í ískrapa með salti. Merkingar á geymsluþoli og næringargildi fyrir sumar vörurnar voru ekki settar upp eins og gert er ráð fyrir í reglugerðum. |
is |
dc.language.iso | is | |
dc.publisher | Matís | is |
dc.relation.ispartofseries | Skýrsla Matís ; 37-11 | |
dc.relation.ispartofseries | Vinnsla, virðisaukning og eldi ; | |
dc.subject | Frysting | is |
dc.subject | Fiskur | is |
dc.subject | Skýrslur | is |
dc.title | Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði | is |
dc.title.alternative | Quality evaluation of frozen fish sold at the Icelandic consumer market | en |
dc.type | Skýrsla | is |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Matís 37-11 Gæðakönnun á frystum fiski.pdf | 554.0Kb |
Skoða/ |