#

Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði

Skoða fulla færslu

Titill: Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaðiGæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði
Höfundur: Ólafur Reykdal 1955 ; Páll Gunnar Pálsson 1952 ; Gyða Ósk Bergsdóttir 1989 ; Heiða Pálmadóttir 1956
URI: http://hdl.handle.net/10802/2555
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 11.2011
Ritröð: Skýrsla Matís ; 37-11Vinnsla, virðisaukning og eldi ;
Efnisorð: Frysting; Fiskur; Skýrslur
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Athugasemdir: Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði. Unnið fyrir Neytendasamtökin. Styrkt af sjávarútvegs‐ og landbúnaðarráðuneytinu
Útdráttur: Könnuð voru gæði á frystum og pökkuðum fiski í stórmörkuðum á
höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingar á umbúðum fiskvaranna voru skráðar
og síðan voru gerðar mælingar á þyngd fisks og umbúða, íshúð, vatnstapi
við uppþýðingu, vatnsinnihaldi, próteinum, salti, fosfötum og
suðunýtingu. Í þeim sýnum sem voru til athugunar náði nettóþyngd fisks
ekki merktri þyngd. Íshúð var aðeins til staðar á sumum sýnum. Íshúð var
í samræmi við merkingar fyrir tvö sýni en yfir merktu gildi fyrir eitt sýni.
Nýting fisksins við suðu var á bilinu 69‐79%. Þegar íshúð og vatnstap við
uppþíðingu var tekið með í reikninginn varð nýtingin 50‐79%. Magn
fosfata í frysta fiskinum var undir hámarksgildi sem sett er í reglugerð. Í
einu sýni greindist þrífosfat og er það vísbending um að fosfati hafi verið
bætt í fiskinni við vinnslu.. Salt í sjö sýnum var á bilinu 0,1‐0,4% og má
telja það náttúrulegt salt í fiskholdinu. Í tveimur sýnum var salt á bilinu
0,7‐2,0% og bendir allt til að þessi sýni hafi tekið upp salt, t.d. við kælingu
í ískrapa með salti. Merkingar á geymsluþoli og næringargildi fyrir sumar
vörurnar voru ekki settar upp eins og gert er ráð fyrir í reglugerðum.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Matís 37-11 Gæðakönnun á frystum fiski.pdf 554.0Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta