Titill: | Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaðiGæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði |
Höfundur: | Ólafur Reykdal 1955 ; Páll Gunnar Pálsson 1952 ; Gyða Ósk Bergsdóttir 1989 ; Heiða Pálmadóttir 1956 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/2555 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 11.2011 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 37-11Vinnsla, virðisaukning og eldi ; |
Efnisorð: | Frysting; Fiskur; Skýrslur |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Athugasemdir: | Gæðakönnun á frystum fiski á íslenskum markaði. Unnið fyrir Neytendasamtökin. Styrkt af sjávarútvegs‐ og landbúnaðarráðuneytinu |
Útdráttur: | Könnuð voru gæði á frystum og pökkuðum fiski í stórmörkuðum á
höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingar á umbúðum fiskvaranna voru skráðar og síðan voru gerðar mælingar á þyngd fisks og umbúða, íshúð, vatnstapi við uppþýðingu, vatnsinnihaldi, próteinum, salti, fosfötum og suðunýtingu. Í þeim sýnum sem voru til athugunar náði nettóþyngd fisks ekki merktri þyngd. Íshúð var aðeins til staðar á sumum sýnum. Íshúð var í samræmi við merkingar fyrir tvö sýni en yfir merktu gildi fyrir eitt sýni. Nýting fisksins við suðu var á bilinu 69‐79%. Þegar íshúð og vatnstap við uppþíðingu var tekið með í reikninginn varð nýtingin 50‐79%. Magn fosfata í frysta fiskinum var undir hámarksgildi sem sett er í reglugerð. Í einu sýni greindist þrífosfat og er það vísbending um að fosfati hafi verið bætt í fiskinni við vinnslu.. Salt í sjö sýnum var á bilinu 0,1‐0,4% og má telja það náttúrulegt salt í fiskholdinu. Í tveimur sýnum var salt á bilinu 0,7‐2,0% og bendir allt til að þessi sýni hafi tekið upp salt, t.d. við kælingu í ískrapa með salti. Merkingar á geymsluþoli og næringargildi fyrir sumar vörurnar voru ekki settar upp eins og gert er ráð fyrir í reglugerðum. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Matís 37-11 Gæðakönnun á frystum fiski.pdf | 554.0Kb |
Skoða/ |