Titill: | Fullvinnsla á makrílFullvinnsla á makríl |
Höfundur: | Ásbjörn Jónsson 1960 ; Ragnheiður Sveinþórsdóttir 1982 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/2104 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 10.2011 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 31-11 |
Efnisorð: | Makríll; Kæling; Niðursuða; Heitreyking; Vinnsla; Arðsemi |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Meginmarkmið verkefnisins var að þróa verðmætar afurðir til manneldis úr
makríl sem veiddur er af uppsjávarskipum ásamt því að meta arðsemi slíkrar vinnslu. Afurðir makrílvinnslu til manneldis eru mun verðmætari en afurðir frá fiskimjölsvinnslu og eru mikli hagsmunir fólgnir í vinnslu til manneldis s.s. niðursuða og heitreyking. Gerðar voru tilraunir með vinnslu makríls í niðursuðu. Makríll var soðinn niður í tómatpúrre og reyktur og soðinn niður í olíu. Einnig voru gerðar tilraunir með heitreykingu á makríl. Hagkvæmni slíkrar vinnslu var gerð ásamt næmnigreiningu, miðað við 13% ávöxtunarkröfu. Jákvæðar niðurstöður tilrauna með vinnslu makríls í niðursuðu og heitreykingu ásamt arðsemismati á slíkum vinnslum, gáfu til kynna að slík vinnsla væri arðbær til lengri tíma. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
31-11-Lokaskyrsla-Fullvinnsla-a-makril.pdf | 761.1Kb |
Skoða/ |