#

Guidelines for precooling of fresh fish during processing and choice of packaging with respect to temperature control in cold chains

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Kristín Líf Valtýsdóttir 1985 is
dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.contributor.author Lauzon, Hélene L. is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.date.accessioned 2011-09-02T10:24:52Z
dc.date.available 2011-09-02T10:24:52Z
dc.date.issued 2010-12
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1517
dc.description.abstract Tilgangur leiðbeininganna er að aðstoða við val á milli mismunandi
aðferða við forkælingu ferskra fiskafurða ásamt því að aðstoða við val á
pakkningum með tilliti til hitaálags sem varan verður fyrir á leið sinni frá
framleiðanda til kaupanda. Fjallað er um eftirfarandi forkælingaraðferðir:
vökvakælingu, krapaískælingu og roðkælingu (CBC, snerti- og
blásturskælingu). Einnig er fjallað um meðferð afurða á meðan vinnslu
stendur og áhrif mismunandi kælimiðla á hitastýringu, gæði og
geymsluþol flaka áður en vörunni er pakkað. Leiðbeiningarnar taka mið
af vinnslu á mögrum hvítfiski, s.s. þorski og ýsu. Niðurstöður rannsókna
sýna að vel útfærð forkæling fyrir pökkun getur skilað 3 – 5 dögum
lengra geymsluþoli m.v. enga forkælingu fyrir pökkun. Ófullnægjandi
vökvaskipti við vökvakælingu með tilheyrandi krossmengun geta þó gert
jákvæð áhrif forkælingarinnar að engu.
Íslenskir ferskfiskframleiðendur notast einkum við frauðplastkassa (EPS,
expanded polystyrene) og bylgjuplastkassa (CP, corrugated plastic) til
útflutnings á ferskum flökum og flakabitum. Hér er því eingöngu fjallað
um fyrrgreindar pakkningagerðir. Niðurstaðan er sú að ef hitastýring er
ófullnægjandi og hitasveiflur miklar er æskilegt að nota frauðplastkassa
sem veita betri varmaeinangrun en bylgjuplastkassar.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 40-10
dc.subject Forkæling is
dc.subject Kælimiðlar is
dc.subject Hvítfiskur is
dc.subject Hitaálag is
dc.subject Pakkningar is
dc.subject Frauðplast is
dc.subject Bylgjuplast is
dc.title Guidelines for precooling of fresh fish during processing and choice of packaging with respect to temperature control in cold chains en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
40-10-Guidelines-for-precooling-and-packaging.pdf 1.873Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta