#

Food safety and added value of Icelandic fishmeal – Determination of toxic and non‐toxic arsenic species in fish meal

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Ásta Heiðrún E. Pétursdóttir 1984 is
dc.contributor.author Hrönn Ólína Jörundsdóttir 1978 is
dc.contributor.author Helga Gunnlaugsdóttir 1963 is
dc.date.accessioned 2011-09-02T10:24:21Z
dc.date.available 2011-09-02T10:24:21Z
dc.date.issued 2010-12
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1513
dc.description.abstract Í lífríkinu er mikið til af arseni í lífrænum efnasamböndum sem og á ólífrænu
formi og hafa fundist meira en 50 náttúruleg efnaform af arseni. Sjávarfang
inniheldur frá náttúrunnar hendi háan styrk heildararsens miðað við t.d.
landbúnaðarafurðir. Stærsti hluti arsens í sjávarfangi er hins vegar bundið á
lífrænu formi sem kallast arsenóbetaníð, sem er talið hættulaust. Önnur form
arsens í sjávarafurðum eru að jafnaði til staðar í lægri styrk, m.a. ólífrænt arsen
(arsenít og arsenat) sem er eitrað og fer sjaldan yfir 3% af heildarstyrk arsens í
fiski og krabbadýrum. Formgreining arsens í sjávarfangi er mikilvæg vegna þess
að upptaka (bioavailability) og eiturvirkni arsens er háð því á hvaða efnaformi
það er. Nýlega kallaði EFSA (European Food Safety Authority) eftir upplýsingum
um ólífræn og lífræn efnaform arsens í fæðu og eftir efnagreiningaraðferðum til
að greina ólífrænt arsen. Í þessari ritgerð koma fram niðurstöður og mat á
mælingum á heildarstyrk í yfir 100 sýnum af íslensku fiskimjöli. Meðal annars
var skoðað hvort árstíðamunur á heildarstyrk arsens væri til staðar. Sýnin voru
fyrst brotin niður með örbylgjun og því næst mæld á ICP massagreini, ICP‐MS
(Inductively coupled plasma mass spectrometry). Til að meta hvaða efnaform
arsens eru til staðar í mjölinu var fyrst þróuð þrískipt úrhlutunaraðferð. Síðan
var áhersla lögð á greiningu eitraðs ólífræns arsens. Áður birt alkalí‐alkóhól
úrhlutunaraðferð, til að greina ólífrænt arsen, var aðlöguð og sýnin mæld með
HPLC búnaði tengdum við ICP‐MS. Í ljós kom að arsenóbetaníð var í öllum
tilfellum ríkjandi efnaform arsens. Ólífrænt arsen reyndist vera undir fjórum
prósentum af heildarstyrk í tólf mældum fiskimjölssýnum. Aftur á móti kom í
ljós, þegar annarri efnagreiningartækni (HPLC‐HGAFS) var beitt á sýni af
stöðluðu viðmiðunarefni (certified reference material), að styrkur ólífræns
arsens mældist þrisvar sinnum lægri. Reyndist alkalí‐alkóhól úrhlutunaraðferðin
gefa sannfærandi efri mörk á styrk ólífræns arsens. Niðurstöðurnar sýna
ennfremur að ekki er nóg að reiða sig á eina aðferð þegar efnaform arsens eru
greind og magngreind. Aukinheldur sýna þær nauðsyn á vottuðum styrk
ólífræns arsens í stöðluðu viðmunarefni til að kanna áreiðanleika
efnagreiningaraðferða. Þörfin fyrir frekari þróun efnagreiningaaðferða á þessu
sviði er brýn.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 45-10
dc.subject Fæðuöryggi is
dc.subject Arsen form is
dc.subject Ólífrænt arsen is
dc.subject Fiskimjöl is
dc.title Food safety and added value of Icelandic fishmeal – Determination of toxic and non‐toxic arsenic species in fish meal en
dc.title.alternative Verðmæti og öryggi íslensks fiskimjöls – Greining eitraðra og hættulausra efnaforma arsens í fiskimjöli is
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
45-10-Arsenic-in-Icelandic-fishmeakl.pdf 979.1Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta