#

Food safety and added value of Icelandic fishmeal – Determination of toxic and non‐toxic arsenic species in fish meal

Skoða fulla færslu

Titill: Food safety and added value of Icelandic fishmeal – Determination of toxic and non‐toxic arsenic species in fish mealFood safety and added value of Icelandic fishmeal – Determination of toxic and non‐toxic arsenic species in fish meal
Höfundur: Ásta Heiðrún E. Pétursdóttir 1984 ; Hrönn Ólína Jörundsdóttir 1978 ; Helga Gunnlaugsdóttir 1963
URI: http://hdl.handle.net/10802/1513
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 12.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 45-10
Efnisorð: Fæðuöryggi; Arsen form; Ólífrænt arsen; Fiskimjöl
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Enska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Í lífríkinu er mikið til af arseni í lífrænum efnasamböndum sem og á ólífrænu
formi og hafa fundist meira en 50 náttúruleg efnaform af arseni. Sjávarfang
inniheldur frá náttúrunnar hendi háan styrk heildararsens miðað við t.d.
landbúnaðarafurðir. Stærsti hluti arsens í sjávarfangi er hins vegar bundið á
lífrænu formi sem kallast arsenóbetaníð, sem er talið hættulaust. Önnur form
arsens í sjávarafurðum eru að jafnaði til staðar í lægri styrk, m.a. ólífrænt arsen
(arsenít og arsenat) sem er eitrað og fer sjaldan yfir 3% af heildarstyrk arsens í
fiski og krabbadýrum. Formgreining arsens í sjávarfangi er mikilvæg vegna þess
að upptaka (bioavailability) og eiturvirkni arsens er háð því á hvaða efnaformi
það er. Nýlega kallaði EFSA (European Food Safety Authority) eftir upplýsingum
um ólífræn og lífræn efnaform arsens í fæðu og eftir efnagreiningaraðferðum til
að greina ólífrænt arsen. Í þessari ritgerð koma fram niðurstöður og mat á
mælingum á heildarstyrk í yfir 100 sýnum af íslensku fiskimjöli. Meðal annars
var skoðað hvort árstíðamunur á heildarstyrk arsens væri til staðar. Sýnin voru
fyrst brotin niður með örbylgjun og því næst mæld á ICP massagreini, ICP‐MS
(Inductively coupled plasma mass spectrometry). Til að meta hvaða efnaform
arsens eru til staðar í mjölinu var fyrst þróuð þrískipt úrhlutunaraðferð. Síðan
var áhersla lögð á greiningu eitraðs ólífræns arsens. Áður birt alkalí‐alkóhól
úrhlutunaraðferð, til að greina ólífrænt arsen, var aðlöguð og sýnin mæld með
HPLC búnaði tengdum við ICP‐MS. Í ljós kom að arsenóbetaníð var í öllum
tilfellum ríkjandi efnaform arsens. Ólífrænt arsen reyndist vera undir fjórum
prósentum af heildarstyrk í tólf mældum fiskimjölssýnum. Aftur á móti kom í
ljós, þegar annarri efnagreiningartækni (HPLC‐HGAFS) var beitt á sýni af
stöðluðu viðmiðunarefni (certified reference material), að styrkur ólífræns
arsens mældist þrisvar sinnum lægri. Reyndist alkalí‐alkóhól úrhlutunaraðferðin
gefa sannfærandi efri mörk á styrk ólífræns arsens. Niðurstöðurnar sýna
ennfremur að ekki er nóg að reiða sig á eina aðferð þegar efnaform arsens eru
greind og magngreind. Aukinheldur sýna þær nauðsyn á vottuðum styrk
ólífræns arsens í stöðluðu viðmunarefni til að kanna áreiðanleika
efnagreiningaraðferða. Þörfin fyrir frekari þróun efnagreiningaaðferða á þessu
sviði er brýn.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
45-10-Arsenic-in-Icelandic-fishmeakl.pdf 979.1Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta