#

The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua)

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir is
dc.contributor.author Lárus Þorvaldsson is
dc.contributor.author María Guðjónsdóttir is
dc.contributor.author Lauzon, Hélene L. is
dc.contributor.author Eyjólfur Reynisson 1977 is
dc.contributor.author Árni Rafn Rúnarsson 1976 is
dc.contributor.author Sveinn Haukur Magnússon 1976 is
dc.contributor.author Jónas Rúnar Viðarsson 1971 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.date.accessioned 2011-08-31T10:46:39Z
dc.date.available 2011-08-31T10:46:39Z
dc.date.issued 2010-08
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1504
dc.description.abstract Tilgangur tilraunarinnar var að kanna áhrif þriggja mismunandi kæliaðferða á
geymsluþol heils, slægðs þorsks: (i) Kæling með muldum plötuís, (ii) kæling
með vökvaís, (iii) forkæling með vökvaís og síðan kæling með muldum plötuís.
Fylgst var með hitastigsferlum með hitanemum í öllum hópum yfir
geymslutímann. Sýni voru metin með skynmats-, örveru- og efnamælingum þá
10 daga sem fiskurinn var í geymslu.
Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru yfirleitt í góðu samræmi við
niðurstöður skynmats. Samanburður á tilraunahópum leiddi í ljós að þorskur
kældur með vökvaís hafði um tveggja til þriggja daga skemmra geymsluþol en
hinir tveir hóparnir. Geymsluþol þorsksins var töluvert styttra en ýmsar fyrri
rannsóknir hafa sýnt og þá sérstaklega í hópnum sem var kældur með vökvaís
(aðeins 9-10 dagar). Nú liggur fyrir að þorskurinn sem var kældur með vökvaís
var vanísaður um borð í veiðiskipinu miðað við hina tvo hópana. Auk þess var
kæling við geymslu eftir löndun ekki eins góð og æskileg gæti talist en hitastigið
sveiflaðist á milli 2-5 °C. Þetta gæti mögulega skýrt skemmra geymsluþol allra
hópa miðað við fyrri rannsóknir.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 28-10
dc.subject Kælitækni is
dc.subject Þorskur is
dc.subject Gæði is
dc.subject Ferskleiki is
dc.subject Geymsluþol is
dc.title The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua) en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
28-10-Different-cooling-techniques.pdf 412.2Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta