dc.contributor.author | Hannes Magnússon 1952 | is |
dc.contributor.author | Kolbrún Sveinsdóttir | is |
dc.contributor.author | Lárus Þorvaldsson | is |
dc.contributor.author | María Guðjónsdóttir | is |
dc.contributor.author | Lauzon, Hélene L. | is |
dc.contributor.author | Eyjólfur Reynisson 1977 | is |
dc.contributor.author | Árni Rafn Rúnarsson 1976 | is |
dc.contributor.author | Sveinn Haukur Magnússon 1976 | is |
dc.contributor.author | Jónas Rúnar Viðarsson 1971 | is |
dc.contributor.author | Sigurjón Arason | is |
dc.contributor.author | Emilía Martinsdóttir 1949 | is |
dc.date.accessioned | 2011-08-31T10:46:39Z | |
dc.date.available | 2011-08-31T10:46:39Z | |
dc.date.issued | 2010-08 | |
dc.identifier.issn | 1670-7192 | |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/10802/1504 | |
dc.description.abstract | Tilgangur tilraunarinnar var að kanna áhrif þriggja mismunandi kæliaðferða á
geymsluþol heils, slægðs þorsks: (i) Kæling með muldum plötuís, (ii) kæling með vökvaís, (iii) forkæling með vökvaís og síðan kæling með muldum plötuís. Fylgst var með hitastigsferlum með hitanemum í öllum hópum yfir geymslutímann. Sýni voru metin með skynmats-, örveru- og efnamælingum þá 10 daga sem fiskurinn var í geymslu. Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru yfirleitt í góðu samræmi við niðurstöður skynmats. Samanburður á tilraunahópum leiddi í ljós að þorskur kældur með vökvaís hafði um tveggja til þriggja daga skemmra geymsluþol en hinir tveir hóparnir. Geymsluþol þorsksins var töluvert styttra en ýmsar fyrri rannsóknir hafa sýnt og þá sérstaklega í hópnum sem var kældur með vökvaís (aðeins 9-10 dagar). Nú liggur fyrir að þorskurinn sem var kældur með vökvaís var vanísaður um borð í veiðiskipinu miðað við hina tvo hópana. Auk þess var kæling við geymslu eftir löndun ekki eins góð og æskileg gæti talist en hitastigið sveiflaðist á milli 2-5 °C. Þetta gæti mögulega skýrt skemmra geymsluþol allra hópa miðað við fyrri rannsóknir. |
is |
dc.language.iso | en | |
dc.publisher | Matís | is |
dc.relation.ispartofseries | Skýrsla Matís ; 28-10 | |
dc.subject | Kælitækni | is |
dc.subject | Þorskur | is |
dc.subject | Gæði | is |
dc.subject | Ferskleiki | is |
dc.subject | Geymsluþol | is |
dc.title | The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua) | en |
dc.type | Skýrsla | is |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
28-10-Different-cooling-techniques.pdf | 412.2Kb |
Skoða/ |