#

The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua)

Skoða fulla færslu

Titill: The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua)The effect of different cooling techniques on the quality changes and shelf life of whole cod (Gadus morhua)
Höfundur: Hannes Magnússon 1952 ; Kolbrún Sveinsdóttir ; Lárus Þorvaldsson ; María Guðjónsdóttir ; Lauzon, Hélene L. ; Eyjólfur Reynisson 1977 ; Árni Rafn Rúnarsson 1976 ; Sveinn Haukur Magnússon 1976 ; Jónas Rúnar Viðarsson 1971 ; Sigurjón Arason ; Emilía Martinsdóttir 1949
URI: http://hdl.handle.net/10802/1504
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 08.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 28-10
Efnisorð: Kælitækni; Þorskur; Gæði; Ferskleiki; Geymsluþol
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Enska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Tilgangur tilraunarinnar var að kanna áhrif þriggja mismunandi kæliaðferða á
geymsluþol heils, slægðs þorsks: (i) Kæling með muldum plötuís, (ii) kæling
með vökvaís, (iii) forkæling með vökvaís og síðan kæling með muldum plötuís.
Fylgst var með hitastigsferlum með hitanemum í öllum hópum yfir
geymslutímann. Sýni voru metin með skynmats-, örveru- og efnamælingum þá
10 daga sem fiskurinn var í geymslu.
Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru yfirleitt í góðu samræmi við
niðurstöður skynmats. Samanburður á tilraunahópum leiddi í ljós að þorskur
kældur með vökvaís hafði um tveggja til þriggja daga skemmra geymsluþol en
hinir tveir hóparnir. Geymsluþol þorsksins var töluvert styttra en ýmsar fyrri
rannsóknir hafa sýnt og þá sérstaklega í hópnum sem var kældur með vökvaís
(aðeins 9-10 dagar). Nú liggur fyrir að þorskurinn sem var kældur með vökvaís
var vanísaður um borð í veiðiskipinu miðað við hina tvo hópana. Auk þess var
kæling við geymslu eftir löndun ekki eins góð og æskileg gæti talist en hitastigið
sveiflaðist á milli 2-5 °C. Þetta gæti mögulega skýrt skemmra geymsluþol allra
hópa miðað við fyrri rannsóknir.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
28-10-Different-cooling-techniques.pdf 412.2Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta