#

Gæðakönnun á nautahakki í janúar 2010

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Ólafur Reykdal 1955 is
dc.contributor.author Óli Þór Hilmarsson 1957 is
dc.contributor.author Guðjón Þorkelsson 1953 is
dc.date.accessioned 2011-08-31T10:13:38Z
dc.date.available 2011-08-31T10:13:38Z
dc.date.issued 2010-03
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1499
dc.description.abstract Um miðjan janúar 2010 var gerð könnun á innihaldi og merkingum nautahakks. Átta sýni voru tekin af forpökkuðu nautahakki í verslunum á höfuðborgarsvæðinu. Merkingar á umbúðum voru kannaðar með tilliti til ákvæða í reglugerðum. Gerðar voru mælingar á kjöttegundum, sojapróteini, fitu, próteini og vatni. Lagt var mat á viðbætt vatn og viðbættar trefjar/kolvetni með útreikningum.
Meginniðurstöður könnunarinnar eru þær að öðrum kjöttegundum var ekki blandað saman við nautahakkið og sojaprótein greindist ekki. Samkvæmt útreikningum var viðbætt vatn í 6 sýnum af 8 en fyrir eitt af sýnunum sex var vatn ekki í innihaldslýsingu. Á umbúðir tveggja sýna var merkt 12% viðbætt vatn en útreikningar gáfu ekki svo mikið viðbætt vatn
til kynna. Samkvæmt innihaldslýsingum er kartöflutrefjum aukið í 4 vörur af 8. Trefjarnar binda vatn en notkun á slíkum efnum er heimil samkvæmt reglugerð. Samanburður við næringargildismerkingar leiddi í ljós að fita var í þremur tilfellum yfir uppgefnu gildi og prótein var í tveimur tilfellum undir merktu gildi.
Merkingar á umbúðum uppfylltu í nokkrum tilfellum ekki kröfur í reglugerðum. Næringargildismerkingu vantaði fyrir tvö sýni. Nokkuð vantaði upp á að merkingar á heimilisfangi og undirheiti væru fullnægjandi. Álykta má að þörf sé á að bæta merkingar á umbúðum fyrir nautahakk. Reglugerð um kjöt og kjötvörur nr. 331/2005 er óljós um atriði eins og viðbætt vatn og því er full ástæða til að endurskoða reglugerðina.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ;
dc.subject Nautahakk is
dc.subject Merkingar is
dc.subject Efnainnihald is
dc.subject Kjöttegundir is
dc.title Gæðakönnun á nautahakki í janúar 2010 is
dc.title.alternative Evaluation of the quality of minced beef in January 2010 en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
03-10-Nautahakk-Skyrsla-2010.pdf 459.7Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta