#

Sprautun og pæklun tilapíuflaka

Skoða fulla færslu

Titill: Sprautun og pæklun tilapíuflakaSprautun og pæklun tilapíuflaka
Höfundur: Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 ; Kolbrún Sveinsdóttir 1974 ; Þóra Valsdóttir 1976 ; Irek Klonowski ; Aðalheiður Ólafsdóttir ; Hannes Magnússon 1952 ; Arnljótur Bjarki Bergsson 1977 ; Ragnar Jóhannsson 1956 ; Emilía Martinsdóttir 1949
URI: http://hdl.handle.net/10802/1493
Útgáfa: 12.2009
Ritröð: Skýrsla Matís ; 39-09
Efnisorð: Fiskiðnaður; Fiskur; ; Salt; ; Skynmat; Geymsla matvæla
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Markmið verkefnisins var að kanna áhrif sprautunar og pæklunar á
nýtingu, geymsluþol og eiginleika tilapiuflaka. Framleiddir voru þrír
afurðaflokkar: kældar afurðir, frystar afurðir (með óverulegum
breytingum á saltinnihaldi) og léttsaltaðar, frystar afurðir. Við vinnslu
kældra afurða voru flök með roði sprautuð með daufum pækli (1% salt)
sem innihélt smækkaðan þorskmarning (2% prótein í pækli). Léttsöltuð
flök voru í upphafi sprautuð með 4% saltpækli, síðan pækluð yfir nótt.
Hluti flaka var frystur eftir pæklun en sambærilegt magn sprautað með
próteinlausninni eftir pæklun.
Nýting jókst við sprautun og pæklun, verulegur munur var
þyngdarbreytingum á frystum flökum og léttsöltuðum flökum vegna
mismunar í saltinnihaldi þessara tveggja afurðaflokka. Vatnsheldni flaka
var lakari eftir frystingu heldur en eftir geymslu í kæli. Geymsluþol afurða
var stutt og eru mögulegar ástæður fyrir því ræddar í skýrslunni.
Örveruvöxtur og niðurbrotsferlar voru að mestu óháð sprautun og
pæklun.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_39-09.pdf 1.100Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta