dc.contributor.author | Hannes Magnússon 1952 | is |
dc.contributor.author | Lárus Þorvaldsson | is |
dc.contributor.author | Kolbrún Sveinsdóttir | is |
dc.contributor.author | Lauzon, Hélene L. | is |
dc.contributor.author | Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 | is |
dc.contributor.author | Sigurjón Arason | is |
dc.contributor.author | Emilía Martinsdóttir 1949 | is |
dc.date.accessioned | 2011-08-31T10:12:34Z | |
dc.date.available | 2011-08-31T10:12:34Z | |
dc.date.issued | 2009-11 | |
dc.identifier.issn | 1670-7192 | |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/10802/1489 | |
dc.description.abstract | Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælitækni og áhrif
hitasveiflna á gæði og geymsluþol þorskflaka. Eftirfarandi kælitækni var könnuð: Vökvakæling í pækli við vinnslu miðað við enga kælingu og áhrif hitasveiflna við geymslu í samanburði við stöðugt hitastig (-1°C). Auk þess voru könnuð áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins vegar þurrís við geymslu flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi með hitanemum á öllum stigum. Sýni voru gæðametin með skynmati, örveru- og efnamælingum í allt að 14 daga frá veiði (11 daga frá vinnslu og pökkun). Mismunandi meðhöndlun leiddi til mismunandi ferskleikatíma og geymsluþols samkvæmt skynmati. Hópar sem voru vökvakældir við vinnslu höfðu um 2-3 daga skemmra geymsluþol en flök sem ekki voru kæld á þennan hátt. Rekja mátti ástæður þessa til þess að kælipækillinn innihélt töluvert magn örvera m.a. skemmdargerilinn Photobacterium phosphoreum sem er mjög virkur framleiðandi á trímetýlamíni (TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum sýndi að notkun á þurrís lengdi geymsluþol um 1-2 daga í samanburði við ísmottur. Geymsla við -1°C hafði ekki merkjanleg áhrif á ferskleikatíma og geymsluþol í samanburði við flök þar sem hitasveiflum var beitt samkvæmt skynmati. Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar niðurstöður. |
is |
dc.language.iso | en | |
dc.publisher | Matís | is |
dc.relation.ispartofseries | Skýrsla Matís ; 34-09 | |
dc.subject | Þorskflök | is |
dc.subject | Kælitækni | is |
dc.subject | Hitasveiflur | is |
dc.subject | Ferskleiki | is |
dc.subject | Geymsluþol | is |
dc.title | The effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) fillets | en |
dc.type | Skýrsla | is |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_34-09.pdf | 2.118Mb |
Skoða/ |