#

The effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) fillets

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Lárus Þorvaldsson is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir is
dc.contributor.author Lauzon, Hélene L. is
dc.contributor.author Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.date.accessioned 2011-08-31T10:12:34Z
dc.date.available 2011-08-31T10:12:34Z
dc.date.issued 2009-11
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1489
dc.description.abstract Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælitækni og áhrif
hitasveiflna á gæði og geymsluþol þorskflaka. Eftirfarandi kælitækni var könnuð:
Vökvakæling í pækli við vinnslu miðað við enga kælingu og áhrif hitasveiflna
við geymslu í samanburði við stöðugt hitastig (-1°C). Auk þess voru könnuð
áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins vegar þurrís við geymslu
flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi með hitanemum á öllum stigum.
Sýni voru gæðametin með skynmati, örveru- og efnamælingum í allt að 14 daga
frá veiði (11 daga frá vinnslu og pökkun).
Mismunandi meðhöndlun leiddi til mismunandi ferskleikatíma og geymsluþols
samkvæmt skynmati. Hópar sem voru vökvakældir við vinnslu höfðu um 2-3
daga skemmra geymsluþol en flök sem ekki voru kæld á þennan hátt. Rekja mátti
ástæður þessa til þess að kælipækillinn innihélt töluvert magn örvera m.a.
skemmdargerilinn Photobacterium phosphoreum sem er mjög virkur
framleiðandi á trímetýlamíni (TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum
sýndi að notkun á þurrís lengdi geymsluþol um 1-2 daga í samanburði við
ísmottur. Geymsla við -1°C hafði ekki merkjanleg áhrif á ferskleikatíma og
geymsluþol í samanburði við flök þar sem hitasveiflum var beitt samkvæmt
skynmati. Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar
niðurstöður.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 34-09
dc.subject Þorskflök is
dc.subject Kælitækni is
dc.subject Hitasveiflur is
dc.subject Ferskleiki is
dc.subject Geymsluþol is
dc.title The effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) fillets en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_34-09.pdf 2.118Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta