#

The effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) fillets

Skoða fulla færslu

Titill: The effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) filletsThe effect of liquid cooling at processing and different cooling techniques during transport of cod (Gadus morhua) fillets
Höfundur: Hannes Magnússon 1952 ; Lárus Þorvaldsson ; Kolbrún Sveinsdóttir ; Lauzon, Hélene L. ; Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 ; Sigurjón Arason ; Emilía Martinsdóttir 1949
URI: http://hdl.handle.net/10802/1489
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 11.2009
Ritröð: Skýrsla Matís ; 34-09
Efnisorð: Þorskflök; Kælitækni; Hitasveiflur; Ferskleiki; Geymsluþol
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Enska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælitækni og áhrif
hitasveiflna á gæði og geymsluþol þorskflaka. Eftirfarandi kælitækni var könnuð:
Vökvakæling í pækli við vinnslu miðað við enga kælingu og áhrif hitasveiflna
við geymslu í samanburði við stöðugt hitastig (-1°C). Auk þess voru könnuð
áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins vegar þurrís við geymslu
flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi með hitanemum á öllum stigum.
Sýni voru gæðametin með skynmati, örveru- og efnamælingum í allt að 14 daga
frá veiði (11 daga frá vinnslu og pökkun).
Mismunandi meðhöndlun leiddi til mismunandi ferskleikatíma og geymsluþols
samkvæmt skynmati. Hópar sem voru vökvakældir við vinnslu höfðu um 2-3
daga skemmra geymsluþol en flök sem ekki voru kæld á þennan hátt. Rekja mátti
ástæður þessa til þess að kælipækillinn innihélt töluvert magn örvera m.a.
skemmdargerilinn Photobacterium phosphoreum sem er mjög virkur
framleiðandi á trímetýlamíni (TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum
sýndi að notkun á þurrís lengdi geymsluþol um 1-2 daga í samanburði við
ísmottur. Geymsla við -1°C hafði ekki merkjanleg áhrif á ferskleikatíma og
geymsluþol í samanburði við flök þar sem hitasveiflum var beitt samkvæmt
skynmati. Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar
niðurstöður.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_34-09.pdf 2.118Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta