#

Umbætur í virðiskeðju matvæla. Samantekt

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Þóra Valsdóttir is
dc.contributor.author Hlynur Stefánsson is
dc.contributor.author Emil B. Karlsson is
dc.contributor.author Óli Þór Hilmarsson is
dc.contributor.author Einar Karl Þórhallsson is
dc.contributor.author Jón Haukur Arnarson is
dc.contributor.author Sveinn Margeirsson is
dc.contributor.author Ragnheiður Héðinsdóttir is
dc.date.accessioned 2011-08-31T09:41:07Z
dc.date.available 2011-08-31T09:41:07Z
dc.date.issued 2010-03
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1485
dc.description.abstract Vitað er að mikil sóun á sér stað í virðiskeðju matvæla. Orsakir eru
margar, s.s. röng vörustjórnun, röng meðferð, rofin kælikeðja eða
ófullnægjandi kæling á einhverju stigi, rofnar umbúðir og ótal margt
fleira. Matvælaframleiðendur og smásalar telja að verulega megi draga úr
slíkri sóun með samstilltu átaki allra sem koma að virðiskeðjunni. Þannig
mætti lækka verð á matvælum umtalsvert.
Markmið verkefnisins var að greina hvar í virðiskeðju matvæla rýrnun á
sér stað og skilgreina aðgerðir til að lágmarka sóun sem af rýrnuninni
hlýst. Lögð var áhersla á virðiskeðju eins flokks matvæla: kældar
kjötvörur. Of mikil eða röng framleiðsla og umframbirgðir á viðkvæmum
vörum voru greind sem ein megin orsök sóunar. Röng vörumeðhöndlun
og vörustjórnun skipta einnig miklu máli. Þróuð var frumgerð að
upplýsingakerfi til að bæta framleiðslustýringu og minnka birgðakostnað
í virðiskeðjunni. Niðurstöður verkefnisins benda til þess að vönduð og
öguð vinnubrögð í allri virðiskeðjunni og gott upplýsingaflæði milli
birgja og smásala feli í sér geysimikla möguleika til hagræðingar, ekki
síst á sviði vörustjórnunar.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 07-10
dc.subject Virðiskeðja is
dc.subject Vörustjórnun is
dc.subject Birgðastjórnun is
dc.subject Sóun is
dc.subject Matvæli is
dc.title Umbætur í virðiskeðju matvæla. Samantekt is
dc.title.alternative Improvements in the food value chain. Roundup en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
07-10-Umbaetur- ... dju-matvaela-Samantekt.pdf 819.9Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta