#

Umbætur í virðiskeðju matvæla. Samantekt

Skoða fulla færslu

Titill: Umbætur í virðiskeðju matvæla. SamantektUmbætur í virðiskeðju matvæla. Samantekt
Höfundur: Þóra Valsdóttir ; Hlynur Stefánsson ; Emil B. Karlsson ; Óli Þór Hilmarsson ; Einar Karl Þórhallsson ; Jón Haukur Arnarson ; Sveinn Margeirsson ; Ragnheiður Héðinsdóttir
URI: http://hdl.handle.net/10802/1485
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 03.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 07-10
Efnisorð: Virðiskeðja; Vörustjórnun; Birgðastjórnun; Sóun; Matvæli
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Vitað er að mikil sóun á sér stað í virðiskeðju matvæla. Orsakir eru
margar, s.s. röng vörustjórnun, röng meðferð, rofin kælikeðja eða
ófullnægjandi kæling á einhverju stigi, rofnar umbúðir og ótal margt
fleira. Matvælaframleiðendur og smásalar telja að verulega megi draga úr
slíkri sóun með samstilltu átaki allra sem koma að virðiskeðjunni. Þannig
mætti lækka verð á matvælum umtalsvert.
Markmið verkefnisins var að greina hvar í virðiskeðju matvæla rýrnun á
sér stað og skilgreina aðgerðir til að lágmarka sóun sem af rýrnuninni
hlýst. Lögð var áhersla á virðiskeðju eins flokks matvæla: kældar
kjötvörur. Of mikil eða röng framleiðsla og umframbirgðir á viðkvæmum
vörum voru greind sem ein megin orsök sóunar. Röng vörumeðhöndlun
og vörustjórnun skipta einnig miklu máli. Þróuð var frumgerð að
upplýsingakerfi til að bæta framleiðslustýringu og minnka birgðakostnað
í virðiskeðjunni. Niðurstöður verkefnisins benda til þess að vönduð og
öguð vinnubrögð í allri virðiskeðjunni og gott upplýsingaflæði milli
birgja og smásala feli í sér geysimikla möguleika til hagræðingar, ekki
síst á sviði vörustjórnunar.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
07-10-Umbaetur- ... dju-matvaela-Samantekt.pdf 819.9Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta