#

The effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) fillets

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir is
dc.contributor.author Kristín Líf Valtýsdóttir 1985 is
dc.contributor.author Eyjólfur Reynisson 1977 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.date.accessioned 2011-08-31T09:39:31Z
dc.date.available 2011-08-31T09:39:31Z
dc.date.issued 2010-04
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1480
dc.description.abstract Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælimiðla við
forkælingu fyrir pökkun á hitastýringu, gæði og geymsluþol þorskflaka.
Eftirfarandi kælimiðlar voru kannaðir og bornir saman við enga sérstaka
forkælingu fyrir pökkun:
1) pækill með lágu saltinnihaldi, 2) krapaís með lágu saltinnihaldi.
Auk þess voru könnuð áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins
vegar þurrís við geymslu flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi
með hitanemum á öllum stigum. Sýni voru gæðametin með skynmati,
örveru- og efnamælingum í allt að 13 daga frá vinnslu og pökkun (16
daga frá veiði). Flökin voru geymd við ofurkældar aðstæður (undir 0 °C)
mestan hluta geymslutímans.
Lægra hitastig krapaíss en pækils leiddi til lægra hitastigs flaka við
pökkun auk þess sem hiti vökvapækilsins reyndist hækka hratt þegar hlé
var gert á vinnslu.
Mismunandi meðhöndlun leiddi til sambærilegs ferskleikatíma
samkvæmt skynmati. Hins vegar reyndist notkun vökvapækils við
forkælingu fyrir pökkun leiða til 1 – 2 daga skemmra geymsluþols
samanborið við enga forkælingu eða forkælingu með krapaís. Rekja má
ástæður þessa til þess að pækillinn innihélt töluvert magn örvera, m.a.
H2S-myndandi gerla sem eru virkir framleiðendur á trímetýlamíni
(TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum sýndi að notkun á þurrís
lengdi geymsluþol um 1 dag í samanburði við ísmottur. Niðurstöður
örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar niðurstöður.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 15-10
dc.subject Forkæling is
dc.subject Kælimiðlar is
dc.subject Þorskflök is
dc.subject Ferskleiki is
dc.subject Geymsluþol is
dc.title The effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) fillets en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
15-10-The-effect-of-different-cooling-media.pdf 547.0Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta