#

The effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) fillets

Skoða fulla færslu

Titill: The effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) filletsThe effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) fillets
Höfundur: Björn Margeirsson 1979 ; Hannes Magnússon 1952 ; Kolbrún Sveinsdóttir ; Kristín Líf Valtýsdóttir 1985 ; Eyjólfur Reynisson 1977 ; Sigurjón Arason
URI: http://hdl.handle.net/10802/1480
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 04.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 15-10
Efnisorð: Forkæling; Kælimiðlar; Þorskflök; Ferskleiki; Geymsluþol
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Enska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælimiðla við
forkælingu fyrir pökkun á hitastýringu, gæði og geymsluþol þorskflaka.
Eftirfarandi kælimiðlar voru kannaðir og bornir saman við enga sérstaka
forkælingu fyrir pökkun:
1) pækill með lágu saltinnihaldi, 2) krapaís með lágu saltinnihaldi.
Auk þess voru könnuð áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins
vegar þurrís við geymslu flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi
með hitanemum á öllum stigum. Sýni voru gæðametin með skynmati,
örveru- og efnamælingum í allt að 13 daga frá vinnslu og pökkun (16
daga frá veiði). Flökin voru geymd við ofurkældar aðstæður (undir 0 °C)
mestan hluta geymslutímans.
Lægra hitastig krapaíss en pækils leiddi til lægra hitastigs flaka við
pökkun auk þess sem hiti vökvapækilsins reyndist hækka hratt þegar hlé
var gert á vinnslu.
Mismunandi meðhöndlun leiddi til sambærilegs ferskleikatíma
samkvæmt skynmati. Hins vegar reyndist notkun vökvapækils við
forkælingu fyrir pökkun leiða til 1 – 2 daga skemmra geymsluþols
samanborið við enga forkælingu eða forkælingu með krapaís. Rekja má
ástæður þessa til þess að pækillinn innihélt töluvert magn örvera, m.a.
H2S-myndandi gerla sem eru virkir framleiðendur á trímetýlamíni
(TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum sýndi að notkun á þurrís
lengdi geymsluþol um 1 dag í samanburði við ísmottur. Niðurstöður
örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar niðurstöður.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
15-10-The-effect-of-different-cooling-media.pdf 547.0Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta