Titill: | The effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) filletsThe effect of different precooling media during processing and cooling techniques during packaging of cod (Gadus morhua) fillets |
Höfundur: | Björn Margeirsson 1979 ; Hannes Magnússon 1952 ; Kolbrún Sveinsdóttir ; Kristín Líf Valtýsdóttir 1985 ; Eyjólfur Reynisson 1977 ; Sigurjón Arason |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1480 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 04.2010 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 15-10 |
Efnisorð: | Forkæling; Kælimiðlar; Þorskflök; Ferskleiki; Geymsluþol |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Enska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælimiðla við
forkælingu fyrir pökkun á hitastýringu, gæði og geymsluþol þorskflaka. Eftirfarandi kælimiðlar voru kannaðir og bornir saman við enga sérstaka forkælingu fyrir pökkun: 1) pækill með lágu saltinnihaldi, 2) krapaís með lágu saltinnihaldi. Auk þess voru könnuð áhrif þess að nota annars vegar ísmottur og hins vegar þurrís við geymslu flakanna. Fylgst var með breytingum á hitastigi með hitanemum á öllum stigum. Sýni voru gæðametin með skynmati, örveru- og efnamælingum í allt að 13 daga frá vinnslu og pökkun (16 daga frá veiði). Flökin voru geymd við ofurkældar aðstæður (undir 0 °C) mestan hluta geymslutímans. Lægra hitastig krapaíss en pækils leiddi til lægra hitastigs flaka við pökkun auk þess sem hiti vökvapækilsins reyndist hækka hratt þegar hlé var gert á vinnslu. Mismunandi meðhöndlun leiddi til sambærilegs ferskleikatíma samkvæmt skynmati. Hins vegar reyndist notkun vökvapækils við forkælingu fyrir pökkun leiða til 1 – 2 daga skemmra geymsluþols samanborið við enga forkælingu eða forkælingu með krapaís. Rekja má ástæður þessa til þess að pækillinn innihélt töluvert magn örvera, m.a. H2S-myndandi gerla sem eru virkir framleiðendur á trímetýlamíni (TMA). Samanburður á vökvakældu flökunum sýndi að notkun á þurrís lengdi geymsluþol um 1 dag í samanburði við ísmottur. Niðurstöður örveru- og efnamælinga voru í samræmi við þessar niðurstöður. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
15-10-The-effect-of-different-cooling-media.pdf | 547.0Kb |
Skoða/ |