#

The effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) loins – Effect of transport via air and sea on temperature control and retail-packaging on cod deterioration

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.contributor.author Hélene L. Lauzon is
dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir 1974 is
dc.contributor.author Lárus Þorvaldsson 1983 is
dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Eyjólfur Reynisson 1977 is
dc.contributor.author Arna Vigdís Jónsdóttir 1981 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason 1950 is
dc.contributor.author Eden, Maria is
dc.contributor.author is
dc.date.accessioned 2011-08-31T09:38:58Z
dc.date.available 2011-08-31T09:38:58Z
dc.date.issued 2010-05
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1477
dc.description.abstract Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælingar við vinnslu
og hitasveiflna í flutningi með og án kælimottu á geymsluþol þorskhnakka. Í
vinnslu var borið saman að nota enga forkælingu fyrir flökun, vökvakælingu
og roðkælingu (CBC) sem alltaf er með vökvakælingu. Áhrif hitasveiflna
þar sem líkt var eftir í hitabreytingum í flutningi (RTS) voru borin saman við
geymslu við stöðugt hitastig (-1 °C). Einnig voru metin áhrif þess að nota
kælimottu í geymslu og flutningi. Sýni voru gæðametin með skynmati,
örveru- og efnamælingum. Fylgst var með hitastigi með hitasíritum.
Roðkældir þorskhnakkar í frauðplastkössum voru fluttir til Bremerhaven
með flugi og skipi þar sem þeim var endurpakkað í loft og loftskiptar
pakkningar (MAP) og þær geymdar við 1 °C. Gerðar voru efna- og
örverumælingar til að fylgjast með gæðabreytingum.
Hitastig roðkældra hnakka var lægra en hinna fyrstu 2 daga tilraunarinnar.
Kælimotturnar höfðu ákveðin áhrif til lækkunar hitastigs þegar hitasveiflur
voru í ferlinu og lægri hiti hélst gegnum allan geymslutímann. Samt sem
áður hafði notkunin ekki áhrif á lengd ferskleikatíma eða geymsluþols
samkvæmt skynmati. Örverufjöldi var heldur lægri ef hitasveiflur urðu í
ferlinum en lítill munur var við stöðugt hitastig. Geymsla við stöðugt, lágt
hitastig (-1 °C) lengdi geymsluþol um ca. 3 daga samkvæmt skynmati og var
það í samræmi við örverutalningar og mælingar á TVB-N og TMA.
Í tilraunum í Bremerhaven kom fram að örverufjöldi var yfirleitt lægri þegar
notaðar voru loftskiptar umbúðir í samanburði við fisk í lofti. Þetta var
sérstaklega áberandi í flugfiskinum. Fiskurinn sem fluttur var með skipi
geymdist samt jafn lengi og fiskurinn sem fluttur var með flugi. Þetta
orsakast af því að flugfiskurinn varð fyrir meiri hitasveiflum í flutningi og
yfirborðshiti hans mældist 4 °C við komuna til Bremerhaven. Flutningstími
með skipi var miklu lengri (+48 klst) en yfirborðshiti mældist undir 2 °C við
móttöku. Notkun kælimotta hafði lítil áhrif á hitastigið í flutningi en samt
sem áður var yfirborðshiti aðeins lægri í fiski með kælimottum við komuna
til Bremerhaven bæði með flugi og skipi.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.publisher Háskóli Íslands is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 18-10
dc.subject Kælitækni is
dc.subject Varmi is
dc.subject Þorskur is
dc.subject is
dc.subject Geymsla matvæla is
dc.title The effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) loins – Effect of transport via air and sea on temperature control and retail-packaging on cod deterioration en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
18-10-1704-Lokaskyrsla-2010.pdf 1.208Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta