#

The effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) loins – Effect of transport via air and sea on temperature control and retail-packaging on cod deterioration

Skoða fulla færslu

Titill: The effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) loins – Effect of transport via air and sea on temperature control and retail-packaging on cod deteriorationThe effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) loins – Effect of transport via air and sea on temperature control and retail-packaging on cod deterioration
Höfundur: Emilía Martinsdóttir 1949 ; Hélene L. Lauzon ; Björn Margeirsson 1979 ; Kolbrún Sveinsdóttir 1974 ; Lárus Þorvaldsson 1983 ; Hannes Magnússon 1952 ; Eyjólfur Reynisson 1977 ; Arna Vigdís Jónsdóttir 1981 ; Sigurjón Arason 1950 ; Eden, Maria ;
URI: http://hdl.handle.net/10802/1477
Útgefandi: Matís; Háskóli Íslands
Útgáfa: 05.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 18-10
Efnisorð: Kælitækni; Varmi; Þorskur; ; Geymsla matvæla
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Enska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Tilgangur tilraunanna var að kanna áhrif mismunandi kælingar við vinnslu
og hitasveiflna í flutningi með og án kælimottu á geymsluþol þorskhnakka. Í
vinnslu var borið saman að nota enga forkælingu fyrir flökun, vökvakælingu
og roðkælingu (CBC) sem alltaf er með vökvakælingu. Áhrif hitasveiflna
þar sem líkt var eftir í hitabreytingum í flutningi (RTS) voru borin saman við
geymslu við stöðugt hitastig (-1 °C). Einnig voru metin áhrif þess að nota
kælimottu í geymslu og flutningi. Sýni voru gæðametin með skynmati,
örveru- og efnamælingum. Fylgst var með hitastigi með hitasíritum.
Roðkældir þorskhnakkar í frauðplastkössum voru fluttir til Bremerhaven
með flugi og skipi þar sem þeim var endurpakkað í loft og loftskiptar
pakkningar (MAP) og þær geymdar við 1 °C. Gerðar voru efna- og
örverumælingar til að fylgjast með gæðabreytingum.
Hitastig roðkældra hnakka var lægra en hinna fyrstu 2 daga tilraunarinnar.
Kælimotturnar höfðu ákveðin áhrif til lækkunar hitastigs þegar hitasveiflur
voru í ferlinu og lægri hiti hélst gegnum allan geymslutímann. Samt sem
áður hafði notkunin ekki áhrif á lengd ferskleikatíma eða geymsluþols
samkvæmt skynmati. Örverufjöldi var heldur lægri ef hitasveiflur urðu í
ferlinum en lítill munur var við stöðugt hitastig. Geymsla við stöðugt, lágt
hitastig (-1 °C) lengdi geymsluþol um ca. 3 daga samkvæmt skynmati og var
það í samræmi við örverutalningar og mælingar á TVB-N og TMA.
Í tilraunum í Bremerhaven kom fram að örverufjöldi var yfirleitt lægri þegar
notaðar voru loftskiptar umbúðir í samanburði við fisk í lofti. Þetta var
sérstaklega áberandi í flugfiskinum. Fiskurinn sem fluttur var með skipi
geymdist samt jafn lengi og fiskurinn sem fluttur var með flugi. Þetta
orsakast af því að flugfiskurinn varð fyrir meiri hitasveiflum í flutningi og
yfirborðshiti hans mældist 4 °C við komuna til Bremerhaven. Flutningstími
með skipi var miklu lengri (+48 klst) en yfirborðshiti mældist undir 2 °C við
móttöku. Notkun kælimotta hafði lítil áhrif á hitastigið í flutningi en samt
sem áður var yfirborðshiti aðeins lægri í fiski með kælimottum við komuna
til Bremerhaven bæði með flugi og skipi.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
18-10-1704-Lokaskyrsla-2010.pdf 1.208Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta