#

Vinnsla og gæðastýring á eldisþorski

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 is
dc.contributor.author Valur Norðri Gunnlaugsson 1973 is
dc.contributor.author Guðrún Anna Finnbogadóttir 1970 is
dc.contributor.author Kristján Jóakimsson is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.date.accessioned 2011-08-17T17:05:12Z
dc.date.available 2011-08-17T17:05:12Z
dc.date.issued 2009-04
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1452
dc.description.abstract Skýrslan er samantekt á niðurstöðum í verkefninu „”Vinnsla og
gæðastýring á eldisþorski” sem unnið var í samstarfi HG og Matís. Leitað
var leiða til að þróa hefðbundnar aðferðir við framleiðslu ferskra, frystra
og léttsaltaðra afurða til að þær nýttust fyrir eldisfisk. Markmiðið með
verkefninu var að afurðir úr eldisþorski gæfu verðmætar og fjölbreyttar
afurðir sem uppfylltu gæðakröfur markaðarins. Vinnsla á eldisþorski
verður að fara fram fyrir dauðastirðnun. Að öðrum kosti er hætta á því að
losmyndun verði það mikil að afurðir verði í versta falli ósöluhæfar.
Kældar og lausfrystar afurðir eru að sambærilegum gæðum og afurðir
unnar úr villtum þorski. Eiginleikar eru þó ekki þeir sömu og kemur það
meðal annars fram í bragði og áferðaeiginleikum. Villtur þorskur er
meyrari og gjarnan safaríkari en eldisþorskur hefur kjötkenndari og
stamari áferð og er sætari á bragðið.
Vinnsla fyrir dauðastirðnun gerir það að verkum að ekki er hægt að nota
hefðbundna söltunarferla fyrir eldisfisk. Við léttsöltun er hægt að beita
aðferðum eins og sprautun og lengja pæklunartíma til að draga úr
neikvæðum áhrifum dauðastirðnunar á upptöku við hefðbundna
verkunarferla. Aðstæðum við söltun og hitastigi þarf að stýra mjög vel til
að lágmarka hættu á örveruvexti þar sem unnið er við mjög lágan
saltstyrk við framleiðslu léttsaltaðra (2% salt) afurða.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 13-09
dc.subject Eldisþorskur is
dc.subject Vinnsla is
dc.subject Kæling is
dc.subject Frysting is
dc.subject Afurðir is
dc.subject Léttsöltun is
dc.title Vinnsla og gæðastýring á eldisþorski is
dc.title.alternative Processing and quality control of farmed cod en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_13-09.pdf 343.0Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta