Titill: | Vinnsla og gæðastýring á eldisþorskiVinnsla og gæðastýring á eldisþorski |
Höfundur: | Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 ; Valur Norðri Gunnlaugsson 1973 ; Guðrún Anna Finnbogadóttir 1970 ; Kristján Jóakimsson ; Sigurjón Arason |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1452 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 04.2009 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 13-09 |
Efnisorð: | Eldisþorskur; Vinnsla; Kæling; Frysting; Afurðir; Léttsöltun |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Skýrslan er samantekt á niðurstöðum í verkefninu „”Vinnsla og
gæðastýring á eldisþorski” sem unnið var í samstarfi HG og Matís. Leitað var leiða til að þróa hefðbundnar aðferðir við framleiðslu ferskra, frystra og léttsaltaðra afurða til að þær nýttust fyrir eldisfisk. Markmiðið með verkefninu var að afurðir úr eldisþorski gæfu verðmætar og fjölbreyttar afurðir sem uppfylltu gæðakröfur markaðarins. Vinnsla á eldisþorski verður að fara fram fyrir dauðastirðnun. Að öðrum kosti er hætta á því að losmyndun verði það mikil að afurðir verði í versta falli ósöluhæfar. Kældar og lausfrystar afurðir eru að sambærilegum gæðum og afurðir unnar úr villtum þorski. Eiginleikar eru þó ekki þeir sömu og kemur það meðal annars fram í bragði og áferðaeiginleikum. Villtur þorskur er meyrari og gjarnan safaríkari en eldisþorskur hefur kjötkenndari og stamari áferð og er sætari á bragðið. Vinnsla fyrir dauðastirðnun gerir það að verkum að ekki er hægt að nota hefðbundna söltunarferla fyrir eldisfisk. Við léttsöltun er hægt að beita aðferðum eins og sprautun og lengja pæklunartíma til að draga úr neikvæðum áhrifum dauðastirðnunar á upptöku við hefðbundna verkunarferla. Aðstæðum við söltun og hitastigi þarf að stýra mjög vel til að lágmarka hættu á örveruvexti þar sem unnið er við mjög lágan saltstyrk við framleiðslu léttsaltaðra (2% salt) afurða. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_13-09.pdf | 343.0Kb |
Skoða/ |