Titill: | Improved quality of herring for human consumptionImproved quality of herring for human consumption |
Höfundur: | Ásbjörn Jónsson 1960 ; Hannes Hafsteinsson 1951 ; Klonowski, Irek ; Valur Norðri Gunnlaugsson 1973 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1412 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 12.2007 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 46-07 |
Efnisorð: | Síld; Gæðaeftirlit; Þránun; Skynmat; Myndbygging; Áferð |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Enska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Síld er ein af mikilvægustu fisktegundum í Norður Atlandshafi og í Eystrasalti. Þrátt fyrir að stór hluti af aflanum fari til manneldis, þá fara um 85% af síld í vinnslu á lýsi og mjöli. Almennur vilji er fyrir því að auka neyslu síldar til manneldis.
Þess var mikilvægt að rannsaka mismunandi þætti sem hafa áhrif á gæði síldar og sérstaklega hvernig þeim er stjórnað af líffræðilegum aðstæðum. Aðlástæðan fyrir gæðavandamálum í síld er hátt innihald efnasambanda sem stuðla að þránun, og hafa áhrif á lit- og áferðarbreytingar, ásamt tapi næringarefna. Betri gæði leiða af sér aukna samkeppni á framleiðslu síldar á Norðurlöndum, ásamt jákvæðu viðhorfi neytenda gagnvart síldarafurðum. Meginmarkmið verkefnisins var að bæta gæði og magn síldar , til neyslu, með því að rannsaka gæði hráefnisins eftir veiðar. Lögð var áhersla á gæði strax eftir veiðar og gæði hráefnisins eftir mislangan tíma í frosti. Þættir eins og veiðistaður og veiðitími höfðu ekki áhrif á gæði síldar. Hins vegar hafði geymsla í frosti við -20°C teljandi áhrif á gæði hráefnisins. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_46-07.pdf | 1.744Mb |
Skoða/ |