Titill: | Dried fish as health foodDried fish as health food |
Höfundur: | Ásbjörn Jónsson 1960 ; Guðrún Anna Finnbogadóttir 1970 ; Guðjón Þorkelsson 1953 ; Hannes Magnússon 1952 ; Ólafur Reykdal 1955 ; Sigurjón Arason 1950 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1399 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 05.2007 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 32-07 |
Efnisorð: | Harðfiskur; Inniþurrkun; Útiþurrkun; Prótín; Örverur; Snefilefni |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Enska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Eitt meginmarkmið verkefnisins var að afla grunnupplýsinga um eiginleika íslensks harðfisks og að upplýsingarnar yrðu opnar og þannig öllum harðfiskframleiðendum á Íslandi til hagsbóta.
Megin niðurstaða verkefnisins er að harðfiskur er mjög ríkulegur próteingjafi með 80-85% próteininnihald. Amínósýrurnar voru mældar og bornar saman við amínósýrur í eggjum. Niðurstaðan er að harðfiskprótein eru af miklum gæðum. Þessar niðurstöður styðja við markaðssetningu á harðfiski sem bæði heilsusamlegum mat og þjóðlegum mat. Mikilvægt er að skoða saltinnihald í harðfiski betur og reyna að minnka það til að auka hollustu harðfisks sérstaklega í inni-heitþurrkuðum harðfiski þar sem það var mun hærra en í öðrum harðfiski. Mælingar á snefilefnum leiddu í ljós að magn þeirra í harðfiski er vel innan marka miðað við ráðlagðan dagskammt (RDS) nema í selen. Magn þess í 100 g er á við þrefaldan ráðlagðan dagskammt. Það er þó ekki talið skaðlegt á nokkurn hátt. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_32-07.pdf | 388.6Kb |
Skoða/ |