#

Úttekt á kindakjötsmati

Skoða fulla færslu

Titill: Úttekt á kindakjötsmatiÚttekt á kindakjötsmati
Höfundur: Ásbjörn Jónsson 1960 ; Óli Þór Hilmarsson 1957
URI: http://hdl.handle.net/10802/1381
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 02.2007
Ritröð: Skýrsla Matís ; 03-07
Efnisorð: Kindakjöt; EUROP; Kjötmat; Nýting
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Athugasemdir: Verknr.: 1RK3008 Matra. Styrktaraðilar: Framleiðnisjóður og Framkvæmdarnefnd búvörusamninga
Útdráttur: Nýtt kjötmat fyrir kindakjöt samkvæmt EUROP-kerfinu var tekið upp á Íslandi
haustið 1998. Samkvæmt því eru skrokkarnir flokkaðir eftir holdfyllingu annars
vegar og fitu hins vegar. Í EUROP-kerfinu er holdfylling skrokka metin í fimm
aðalflokka (E, U, R, O og P), þar sem E er best og P lakast. Fita er einnig metin í
fimm aðalflokka (1, 2, 3, 4 og 5), þar sem 1 er minnst og 5 mest. Einnig er
notaður hér á landi undirflokkur fitu, 3+. Í EUROP-kerfinu eru dilkaskrokkarnir
flokkaðir mun nákvæmar eftir fitu og holdfyllingu en gert var í gamla kerfinu.
Þessi nákvæma flokkun þjónar bæði bændum, sem fá betri upplýsingar um
afurðir sínar, og kjötvinnslum sem geta betur valið þá gerð kjötskrokka sem
henta til mismunandi vinnslu.
Markmiðið með þessu verkefni var að fá upplýsingar um nýtingu,
vinnslueiginleika og efnasamsetningu dilkakjöts og dilkakjötsafurða, eftir mati
samkvæmt EUROP-kerfinu.
Í sláturtíð 2003 og 2004 var gerð úttekt á matinu í þrem sláturhúsum. Skrokkar í
eftirtöldum matsflokkum voru rannsakaðir: U2, U3, U3+, U4, R1, R2, R3, R3+,
R4, O1, O2, O3, O3+, P1 og P2. Hægri hluti skrokkanna var hlutaður sundur í
læri, hrygg, slög og frampart, til ákvörðunar á hlutfalli kjöts, fitu og beina.
Vinstri helmingur var einnig hlutaður í sundur og unninn áfram í afurðir.
Efnamælingar voru framkvæmdar á afurðum til ákvörðunar á næringargildi.
Við krufningu skrokka í kjöt, fitu, og bein var hlutfall kjöts í skrokki að
meðaltali 60%, hlutfall fitu var að meðaltali 19% og hlutfall beina var að
meðaltali 18 %.
Þeir sem unnu að verkefninu voru starfsmenn Matís ohf. og Stefán Vilhjálmsson
kjötmatsformaður, ásamt starfsmönnum viðkomandi sláturhúsa.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_3-07.pdf 1.088Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta