#

Geymsluþolstilraunir á þorskbitum. Áhrif ofurkælingar, pæklunar og gaspökkunar á gæðabreytingar og geymsluþol

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Lauzon, Hélene L. is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir is
dc.contributor.author Ása Þorkelsdóttir is
dc.contributor.author Birna Guðbjörnsdóttir 1957 is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.contributor.author Guðrún Ólafsdóttir is
dc.contributor.author María Guðjónsdóttir is
dc.contributor.author Sigurður Bogason is
dc.contributor.author Sigurjón Arason 1950 is
dc.date.accessioned 2011-08-16T15:47:23Z
dc.date.available 2011-08-16T15:47:23Z
dc.date.issued 2007-05
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1379
dc.description.abstract Markmið þessara tilrauna var að meta áhrif ofurkælingar, lofskiptra
umbúða (MAP) og pæklunar á gæðabreytingar og geymsluþol þorskbita.
Þá voru könnuð áhrif gaspökkunar og mismunandi geymsluhita á vöxt
nokkurra sýkla og bendiörvera. Tilraunin var framkvæmd í október 2006
hjá Samherja á Dalvík. Eftir lageringu (0,6 og 2% salt) var fiskurinn
snyrtur og hnakkastykkjum pakkað annars vegar í hefðbundnar 3 kg
frauðplastpakkningar (loftpökkun) og hins vegar í loftskiptar umbúðir.
Gasblandan var stillt á 50% CO2, 5% O2 og 45% N2. Þrír bitar (350-
550g) voru settir í hvern bakka með þerrimottu. Eftir pökkun var
sýnunum komið fyrir í frystihermum Matís sem stilltir voru á 0°C, -2°C
og -4°C. Sýnin voru rannsökuð yfir fjögurra vikna geymslutímabil.
Skynmat, örverutalningar og efnamælingar voru notaðar til að meta
gæðabreytingar og geymsluþol. Pæklaður (2% salt) fiskur geymdist
skemur en ópæklaðir (0,6% salt). Samanburður á örverufjölda daginn eftir
pökkun sýndi að pæklaði fiskurinn innihélt tífalt meira af kuldaþolnum
örverum en ópæklaður. Samkvæmt skynmati var geymsluþol pæklaða
fisksins við -2°C 12-15 dagar í bæði loft- og gaspökkuðum bitum. Í
ópæklaða fiskinum voru áhrif gaspökkunar og ofurkælingar greinileg.
Geymsluþol loftpakkaðra bita var um 11 dagar við 0°C en 14-15 dagar
við -2°C. Geymsluþol gaspakkaðra bita var hins vegar um 15 dagar við
0°C en um 21 dagur við -2°C. Ofurkæling ferskra ópæklaðra fiskafurða í
loftskiptum umbúðum getur því aukið geymsluþol verulega. Gaspökkun
dró verulega úr vaxtarhraða sýkla og bendiörvera við lágt hitastig. Mest
voru áhrifin á vöxt Salmonella, þá á Escherichia coli en minnst á Listeria
monocytogenes. Við loftskilyrði óx L. monocytogenes við -2°C, en E. coli
byrjaði að fjölga sér við 5°C og Salmonella við 10°C.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 12-07
dc.subject Ofurkæling is
dc.subject Loftskiptar umbúðir is
dc.subject Geymsluþol is
dc.subject Örverur is
dc.subject Skynmat is
dc.subject Þorskur is
dc.title Geymsluþolstilraunir á þorskbitum. Áhrif ofurkælingar, pæklunar og gaspökkunar á gæðabreytingar og geymsluþol is
dc.title.alternative Storage trials on cod loins. Effect of superchilling, brining and modified atmosphere packaging (MAP) on quality changes and sensory shelf-life en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_12-07.pdf 757.9Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta