Titill: | Geymsluþolstilraunir á þorskbitum. Áhrif ofurkælingar, pæklunar og gaspökkunar á gæðabreytingar og geymsluþolGeymsluþolstilraunir á þorskbitum. Áhrif ofurkælingar, pæklunar og gaspökkunar á gæðabreytingar og geymsluþol |
Höfundur: | Hannes Magnússon 1952 ; Lauzon, Hélene L. ; Kolbrún Sveinsdóttir ; Ása Þorkelsdóttir ; Birna Guðbjörnsdóttir 1957 ; Emilía Martinsdóttir 1949 ; Guðrún Ólafsdóttir ; María Guðjónsdóttir ; Sigurður Bogason ; Sigurjón Arason 1950 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1379 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 05.2007 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 12-07 |
Efnisorð: | Ofurkæling; Loftskiptar umbúðir; Geymsluþol; Örverur; Skynmat; Þorskur |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Markmið þessara tilrauna var að meta áhrif ofurkælingar, lofskiptra
umbúða (MAP) og pæklunar á gæðabreytingar og geymsluþol þorskbita. Þá voru könnuð áhrif gaspökkunar og mismunandi geymsluhita á vöxt nokkurra sýkla og bendiörvera. Tilraunin var framkvæmd í október 2006 hjá Samherja á Dalvík. Eftir lageringu (0,6 og 2% salt) var fiskurinn snyrtur og hnakkastykkjum pakkað annars vegar í hefðbundnar 3 kg frauðplastpakkningar (loftpökkun) og hins vegar í loftskiptar umbúðir. Gasblandan var stillt á 50% CO2, 5% O2 og 45% N2. Þrír bitar (350- 550g) voru settir í hvern bakka með þerrimottu. Eftir pökkun var sýnunum komið fyrir í frystihermum Matís sem stilltir voru á 0°C, -2°C og -4°C. Sýnin voru rannsökuð yfir fjögurra vikna geymslutímabil. Skynmat, örverutalningar og efnamælingar voru notaðar til að meta gæðabreytingar og geymsluþol. Pæklaður (2% salt) fiskur geymdist skemur en ópæklaðir (0,6% salt). Samanburður á örverufjölda daginn eftir pökkun sýndi að pæklaði fiskurinn innihélt tífalt meira af kuldaþolnum örverum en ópæklaður. Samkvæmt skynmati var geymsluþol pæklaða fisksins við -2°C 12-15 dagar í bæði loft- og gaspökkuðum bitum. Í ópæklaða fiskinum voru áhrif gaspökkunar og ofurkælingar greinileg. Geymsluþol loftpakkaðra bita var um 11 dagar við 0°C en 14-15 dagar við -2°C. Geymsluþol gaspakkaðra bita var hins vegar um 15 dagar við 0°C en um 21 dagur við -2°C. Ofurkæling ferskra ópæklaðra fiskafurða í loftskiptum umbúðum getur því aukið geymsluþol verulega. Gaspökkun dró verulega úr vaxtarhraða sýkla og bendiörvera við lágt hitastig. Mest voru áhrifin á vöxt Salmonella, þá á Escherichia coli en minnst á Listeria monocytogenes. Við loftskilyrði óx L. monocytogenes við -2°C, en E. coli byrjaði að fjölga sér við 5°C og Salmonella við 10°C. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_12-07.pdf | 757.9Kb |
Skoða/ |