#

Icelandic blue mussels - A valuable high quality product

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Natasa Desnica 1973 is
dc.contributor.author Sophie Jensen 1979 is
dc.contributor.author Guðrún G. Þórarinsdóttir 1952 is
dc.contributor.author Jón Óskar Jónsson is
dc.contributor.author Hörður G. Kristinsson 1972 is
dc.contributor.author Helga Gunnlaugsdóttir 1963 is
dc.date.accessioned 2012-10-15T12:37:18Z
dc.date.available 2012-10-15T12:37:18Z
dc.date.issued 2011-12
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/2563
dc.description.abstract Til þess að íslensk kræklingarækt geti vaxið og dafnað er mikilvægt að framkvæma grunnrannsóknir
varðandi öryggi og gæði á ferskum íslenskum kræklingi sem geta nýst framleiðendum við
markaðssetningu og sölu afurðanna.
Tilgangurinn með þessu átján mánaða langa rannsóknarverkefni var að safna upplýsingum um
öryggi og gæði kræklings (Mytilus edulis) í markaðsstærð (> 45 mm) sem ræktaður er við strendur
Íslands.
Samtals var þrettán kræklingasýnum í markaðsstærð safnað á fjórum mismunandi ræktunarstöðum
við landið (Hvalfirði, Breiðafirði, Álftafirði og Eyjafirði) á mismunandi árstímum. Kræklingur í
markaðstærð fékkst ekki á Eskifirði og þessi ræktunarstaður var því útilokaður frá verkefninu. Í
staðinn voru tekin sýni oftar á hinum ræktunarstöðunum fjórum en upphaflega var ráðgert.
Kræklingi var safnað af ræktunarlínum og tími og staðsetning skráð. Þyngd, lengd og holdfylling var
mæld. Kræklingurinn var kyngreindur og kynþroskastig áætlað í hverju sýni.
Í þessu verkefni var safnað umtalsverðum upplýsingum um næringarefnainnihald (prótein, vatn,
fita, aska) auk lífvirkra efna s.s. selens, sinks, karótíníða og fitusýrusamsetningar í kræklingi frá
mismunandi ræktunarstöðum og á mismunandi árstímum. Sömuleiðis voru mæld óæskileg ólífræn
snefilefni (blý, kvikasilfur, kadmíum, kopar, nikkel, arsen, króm og silfur) í öllum sýnum. Einnig var
unnið að því setja upp og prófa hraðvirkrar mæliaðferðir til að mæla þrjár tegundir þörungaeiturs
þ.e.a.s. ASP, PSP og DSP. Mæliaðferðirnar voru bestaðar gagnvart þeim tækjabúnaði sem til staðar
er hjá Matís og einnig mæld viðmiðunarsýni (þ.e. kræklingur með þekktu magni þörungaeiturs) til
að meta gæði mælinganna. Prófuð voru tvenns konar hraðvirk próf sem til eru á markaði til þess að
meta hvernig þau reynast við þörungaeitursmælingar í kræklingi. Annars vegar voru prófuð
svokölluð Jellet próf og hins vegar ELISA próf. Niðurstaðan er sú að bæði prófin eru tiltölulega
einföld í notkun, hins vegar er nauðsynlegt er að prófa þau á aðeins fleiri sýnum, en gert var hér, til
að leggja betra mat á það hvernig best væri að nýta þau í gæðaeftirliti með kræklingarækt.
Nauðsynlegt er að gera sér grein fyrir takmörkunum þessara hraðvirku prófana þar sem þau munu
ekki koma algerlega í staðinn fyrir mælingar með viðurkenndum rannsóknaraðferðum. Þessar
prófanir, gætu aftur á móti, fækkað þeim sýnum verulega sem send eru til viðurkenndra mælinga,
þar sem ekki væru send sýni þegar forprófanirnar sýna að þörungaeitur er til staðar og ekki fengist
leyfi til að uppskera krækling.
Niðurstöðurnar benda til þess að íslenskur kræklingur hafi ákjósanlega næringarefnasamsetningu
sem þó er háð náttúrlegum árstíðabreytingum. Fjölbreytagreining (PCA) sýnir að kræklingur
inniheldur hærra hlutfall af fitu og próteini á vorin (maí og júní) líklega vegna þess að kræklingurinn
er að undirbúa hrygningu á þessum árstíma. Snemma að hausti minnkar hlutfall próteins á meðan
magn óþekktra efna eykst. Á þessum árstíma er hrygningu að ljúka, ef ekki lokið. Greiningin sýnir
einnig veika jákvæða fylgni milli próteins og fitu, en sterka neikvæða fylgni milli próteins og
óþekktra efna.
Styrkur þungmálma (kvikasilfurs, blý, kadmíums) var almennt lágur, en í nokkrum tilvikum var
styrkur kadmíums þó hærri en leyfilegt er samkvæmt íslenskum og Evrópusambands reglugerðum
(1 mg/kg). Mikilvægt er því að fylgjast með styrk kadmíums í íslenskum kræklingi áður en hann fer
á markað. Niðurstöður fitusýrugreininga sýna að íslenskur kræklingur inniheldur umtalsvert magn
af omega‐3 fitusýrunum EPA (C20:5n3) og DHA (C22:6n3) auk Palmitoleate (C16:1n7), sem allar eru
þekktar fyrir jákvæð áhrif á heilsu.
Niðurstöður verkefnisins sýna að íslenskur kræklingur er samkeppnishæfur varðandi næringarefna
samsetningu og inniheldur auk þess jákvæð lífvirk efni. Þessar niðurstöður munu tvímælalaust
nýtast kræklingaræktendum við markaðskynningar og skipulagningu varðandi uppskeru og sölu
kræklingsafurða
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Öryggi, umhverfi og erfðir ;
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 44-11
dc.subject Kræklingur is
dc.subject Næringarefnafræði is
dc.subject Þungmálmar is
dc.subject Þörungar is
dc.subject Skýrslur is
dc.title Icelandic blue mussels - A valuable high quality product is
dc.title.alternative Gæðakræklingur er gulls ígildi is
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Matís 44-11 Gæðakræklingur.pdf 810.2Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta