#

Viðhorf og fiskneysla Íslendinga 2011

Skoða fulla færslu

Titill: Viðhorf og fiskneysla Íslendinga 2011Viðhorf og fiskneysla Íslendinga 2011
Höfundur: Kolbrún Sveinsdóttir 1974 ; Dagný Yrsa Eyþórsdóttir 1988 ; Gunnþórunn Einarsdóttir 1974 ; Emilía Martinsdóttir 1949
URI: http://hdl.handle.net/10802/2561
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 12.2011
Ritröð: Nýsköpun og neytendur ;Skýrsla Matís ; 41-11
Efnisorð: Fiskur; Neytendahegðun; Skýrslur
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Markmið rannsóknarinnar var að kanna neysluvenjur og viðhorf tengd
sjávarfangi hjá Íslendingum á aldrinum 18‐80 ára. Könnun var sett var upp á
netinu og bréf send til úrtaks frá Hagstofu Íslands í júní 2011 og bárust svör
frá 525 manns. Markmiðið var jafnframt að skoða breytingar sem orðið hafa
á viðhorfum og fiskneyslu Íslendinga frá því síðustu tölur voru birtar árið
2006 fyrir fólk á aldrinum 18‐26 ára. Viðhorf og neysla Íslendinga voru greind
eftir kyni, aldri, búsetu, menntun, mánaðartekjum heimilis fyrir skatt, fjölda í
heimili og fjölda barna undir 18 ára í heimili.
Að meðaltali borða Íslendingar fisk sem aðalrétt um tvisvar sinnum í viku. Ýsa
er vinsælasta tegundin á borðum landsmanna og er neytt um einu sinni í
viku, en næst á eftir er þorskur. Að jafnaði taka Íslendingar lýsi um fjórum
sinnum í viku, en alls tekur um helmingur landsmanna lýsi daglega og 62%
þrisvar í viku eða oftar. Almennt virðast Íslendingar oftar borða ferskan en
frosinn fisk og afar lítið er keypt af tilbúnum fiskréttum kældum eða
frosnum. Viðhorf til þess að borða fisk eru almennt mjög jákvæð og
langflestir telja fisk hollan og góðan. Flestir telja að fjölskylda hafi mest
hvetjandi áhrif varðandi neyslu fisks og að rýmri fjárhagur, auðveldara
aðgengi að ferskum fiski og meira úrval af fiski gæti haft áhrif til aukinnar
fiskneyslu.
Mikill munur er á fiskneyslu og viðhorfum karla og kvenna. Konur kaupa
frekar í matinn og leggja meiri áherslu á hollustu, ferskleika, aðgengi og verð.
Þær eru jafnframt frekar þeirrar skoðunar að það sé dýrt að borða fisk.
Verulegur munur reyndist á aldurshópum, bæði hvað varðar heildar
fiskneyslutíðni, neyslu mismunandi fiskafurða og viðhorf. Fiskneysla eykst
með aldri, sem og lýsisneysla. Áhersla á hollustu er minni meðal yngra fólks.
Munur kom fram í neysluhegðun og neyslu mismunandi fisktegunda og
afurða eftir búsetu sem líklega má að stórum hluta útskýra með hefðum og
ólíku framboði af fiski. Flestir, sérstaklega fólk í eldri aldurshópum, telja
fremur dýrt að borða fisk. Hins vegar finnst þeim fiskur frekar peninganna
virði en þeim sem yngri eru. Svo virðist þó sem yngsti hópurinn sé jafnvel
tilbúinn til að borga meira fyrir fisk, þar sem þeirra skoðun er að meira úrval
af tilbúnum fiskréttum og fiskréttum á veitingastöðum gæti haft áhrif til
aukinnar fiskneyslu.
Jákvæðar breytingar hafa átt sér stað í fiskneyslu og viðhorfum fólks á
aldrinum 18‐26 ára á síðustu fimm árum. Þessi hópur er nú meira fyrir fisk og
fiskneyslutíðni hefur aukist nokkuð sem skýrist helst af aukinni fiskneyslu
utan heimilis. Lýsisneysla og fjölbreytni í vali sjávarfangs virðst hafa aukist. Í
þessum aldurshópi hefur orðið aukning í neyslu á ferskum fiski, sushi, saltfiski
og á kældum hálf‐tilbúnum réttum.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Matís 41-11 Fiskneysla 2011.pdf 2.066Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta