dc.contributor.author |
Lauzon, Hélène L. |
is |
dc.contributor.author |
Kolbrún Sveinsdóttir |
is |
dc.contributor.author |
Magnea Guðrún Karlsdóttir 1978 |
is |
dc.contributor.author |
Eyjólfur Reynisson 1977 |
is |
dc.contributor.author |
Björn Margeirsson 1979 |
is |
dc.contributor.author |
Emilía Martinsdóttir 1949 |
is |
dc.date.accessioned |
2011-11-22T09:58:12Z |
|
dc.date.available |
2011-11-22T09:58:12Z |
|
dc.date.issued |
2011-06 |
|
dc.identifier.issn |
1670-7192 |
|
dc.identifier.uri |
http://hdl.handle.net/10802/2108 |
|
dc.description.abstract |
Markmið tilraunarinnar var að bera saman ferskleika, gæði og geymsluþol undirkældra (CBC) þorskhnakka við geymslu í lofti og í loftskiptum pakkningum (MAP) við stýrt hitastig til að líkja eftir hitasveiflum við flutninga og dreifingu á Evrópumarkaði. Fylgst var með breytingum á samsetningu gassins í pakkningunum og gert skynmat og örveru- og efnamælingar. Fiskurinn var veiddur í botnvörpu að vorlagi og unninn þremur dögum frá veiði. Tveggja daga lenging varð á ferskleikatímabili og eins dags á geymsluþoli fisks í loftskiptum pakkningum (2,7 kg í bakka) miðað við loft (3,1 kg) í frauðplasti þrátt fyrir að 0.5 °C munur hafi verið á meðalhitastigi hópanna og var lofthópurinn geymdur við lægra hitastig (‐0.3 ± 0.9 °C). Mestu hitasveiflurnar leiddu til mestrar styttingar á ferskleikatíma í loftskiptum pakkningum. Þorskhnakkar sem geymdir voru undirkældir við ‐1.1 ± 0.1 °C höfðu 13 daga geymsluþol.
Niðurstöður örverutalninga og efnamælinga sýndu hversu mikilvæg Photobacterium phosphoreum er við TMA‐myndun í skemmdarferli þorskhnakka við geymslu bæði í lofti og loftskiptum pakkningum. MAP og undirkæling hægðu á og breyttu skemmdarferlinu. MAP jók drip um 2% á seinni stigum geymslunnar. |
is |
dc.language.iso |
en |
|
dc.publisher |
Matís |
is |
dc.relation.ispartofseries |
Skýrsla Matís ; 21-11 |
|
dc.subject |
Loftskiptar umbúðir |
is |
dc.subject |
Undirkæling |
is |
dc.subject |
Þorskur |
is |
dc.subject |
Ferskleiki |
is |
dc.subject |
Geymsluþol |
is |
dc.subject |
Útflutningur |
is |
dc.title |
Effect of temperature control on the efficiency of modified atmosphere packaging of cod loins in bulk |
en |
dc.type |
Skýrsla |
is |