#

Thermal modelling of processing and transport of fresh fish

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason 1950 is
dc.contributor.author Kristín Líf Valtýsdóttir 1985 is
dc.date.accessioned 2011-11-21T14:14:07Z
dc.date.available 2011-11-21T14:14:07Z
dc.date.issued 2011-09
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/2054
dc.description.abstract Meginmarkmið verkefnisins Hermun kæliferla ‐ varmafræðileg hermun vinnsluog
flutningaferla, sem hófst í júní 2008, var að setja fram endurbætur á verklagi
og búnaði tengdum flutningi á sjávarafurðum með ferlagreiningu, tilraunum og
tölvuvæddum varma‐ og straumfræðilíkönum. Afleiðingar bættrar hitastýringar
í vinnslu‐ og flutningaferlum eru aukin gæði, stöðugleiki og öryggi, sem auka um
leið verðmæti vörunnar. Samstarfsaðilar í verkefninu voru Matís, Háskóli
Íslands, Promens Tempra, Eimskip Ísland, Samherji, Brim (ÚA), Festi, Völusteinn
og Eskja. Í þessari skýrslu er helstu niðurstöðum og afurðum verkefnisins lýst.
Dæmi um afurðir eru varmaflutningslíkön af ferskfiskafurðum í frauðkassa, sem
gera kleift að spá fyrir um fiskhita út frá umhverfishitasögu. Varmaflutningslíkön
voru notuð til að endurhanna 3, 5 og 7 kg frauðkassa Promens Tempra með
lágmörkun hæsta fiskhita í kössunum undir hitaálagi að markmiði. Tilraunir
staðfestu yfirburði nýju kassanna umfram hefðbundnar kassagerðir, bæði m.t.t.
hitastýringar og gæða vöru undir hitaálagi. Niðurstöður annarrar tilraunar sýna
að geymsluþol ferskra fiskflaka í hornkössum heils bretti í flugflutningskeðju
getur verið um 1‐1,5 dögum styttra en flaka í kössum í miðju brettastaflans.
Hitadreifing í mismunandi kælikeðjum var kortlögð og sérstök áhersla lögð á
forkælingu flaka fyrir pökkun og hitadreifingu í mismunandi tegundum
kæligáma með mismunandi hleðslumynstur.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 30-11
dc.subject Fiskur is
dc.subject Hitastig is
dc.subject Varmaflutningslíkan is
dc.subject Pakkningar is
dc.subject Forkæling is
dc.subject Kæligámar is
dc.title Thermal modelling of processing and transport of fresh fish en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Matís 30-11 Hermun kæliferla. Lokaskýrsla.pdf 567.2Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta