#

Comparison of cooling techniques : Their efficiency during cooling their effect on microbial and chemical spoilage indicators

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Lárus Þorvaldsson is
dc.contributor.author Lauzon, Hélene L. is
dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason is
dc.date.accessioned 2011-09-02T10:24:28Z
dc.date.available 2011-09-02T10:24:28Z
dc.date.issued 2010-10
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1514
dc.description.abstract Markmið tilraunanna var að rannsaka áhrif mismunandi ístegunda við
niðurkælingu og geymslu á heilum, slægðum fiski á hita‐ og
skemmdarferla. Þrjár ístegundir voru notaðar: hefðbundinn mulinn
plötuís („flöguís“) (nefndur PI hér) auk tveggja gerða ískrapa (vökvaíss)
framleiddum í þar til gerðum ískrapavélum (nefndar LIA og LIB hér) með
mismunandi salt‐ og íshlutfall ískrapa.
Niðurstöður hitamælinga sýndu fram á mun hraðari niðurkælingu með
ískrapa en hefðbundnum flöguís. Þá reyndist niðurkæling nokkru hraðari
með annarri tegund ískrapa (LIB) en hinnar (LIA) því hiti ýsu kæld í LIB fór
úr 7.5 °C niður fyrir 0 °C á 20 – 30 mín miðað við um 55 – 60 mín í LIA.
Samsvarandi tími fyrir hefðbundinn flöguís var um 260 mín. Munurinn á
kælitíma í LIA og LIB má að hluta til skýra með 10% þyngri fiskum í LIA
hópnum.
Niðurkæling heillar ýsu úr 10 °C og 20 °C gaf sambærilegar niðurstöður
og niðurkæling úr 7.5 °C. Kælitími úr 10 °C niður í 4 °C var 24 mín fyrir LIB
hópinn og 36 mín fyrir LIA hópinn. Sambærilegur kælitími úr 20 °C í 4 °C
var 46 mín fyrir LIB samanborið við 55 mín fyrir LIA.
Niðurstöður örverumælinga með ræktanlegum aðferðum sýndu að lítill
vöxtur sérhæfðra skemmdarörvera (SSÖ) á ýsuroði átti sér stað snemma
á geymslutímanum, óháð kælingaraðferð. Með frekari geymslu var
örveruvöxtur svipaður milli kælihópanna með ísyfirlag efst í kerinu.
Sambærilega örveruvaxtarþróun var að sjá í holdi þar til á 8. degi
mældist marktækur hærri fjöldi Photobacterium phosphoreum og H2Smyndandi
baktería í LIB‐kældum fiski. Það er athyglisvert að nefna að
þau mismunandi hitastigsprófíl sem mældust meðal kælihópanna
endurspegluðu ekki örveruvaxtarþróun sem átti sér stað. Raunar virtist
skemmdargeta SSÖ ekki vera minni við köldustu aðstæðum þegar
geymslutíminn leið, því marktækt hærra magn TVB‐N og TMA mældist í
fiskum sem fengu ískrapa meðferð samanborið við hefðbundna
ísgeymslu. Hugsanlegt er að þau skilyrði sem skapast við þessar
vatnsmeiri og saltaðar aðstæður við notkun ískrapa eru óæskileg og leiða
til hraðara skemmdarferlis en gerist við ísaðar aðstæður.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 34-10
dc.subject Kæling is
dc.subject Ístegundir is
dc.subject Ískrapi is
dc.subject Ýsa is
dc.subject Sérhæfðar skemmdarörverur is
dc.title Comparison of cooling techniques : Their efficiency during cooling their effect on microbial and chemical spoilage indicators en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
34-10-Comparison-of-cooling-techniques---1682.pdf 437.2Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta