#

Frysting og þíðing grálúðu : tilraunir og CFD hermun

Skoða fulla færslu

Titill: Frysting og þíðing grálúðu : tilraunir og CFD hermunFrysting og þíðing grálúðu : tilraunir og CFD hermun
Höfundur: Björn Margeirsson 1979 ; Lárus Þorvaldsson ; Sigurjón Arason
URI: http://hdl.handle.net/10802/1488
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 10.2009
Efnisorð: Frysting; Þíðing; CFD hermun; Hitaálag; Grálúða
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Frysting og þíðing grálúðu var rannsökuð með tilraunum og tölvuvæddum
varma‐ og straumfræði (CFD) líkönum. Heilu bretti af hálf‐frosinni grálúðu var
komið fyrir í frostgeymslu og lofthitastig og hitastig grálúðu á mismunandi
stöðum á brettinu mælt með hitasíritum. Tíminn, sem tók að frysta grálúðuna
frá ‐10 til ‐5 °C undir ‐15 °C, var allt frá einum og upp í fjóra daga eftir
staðsetningu á bretti.
Í þíðingartilraunum voru bæði stakir pokar og tuttugu pokar, sem staflað var á
bretti, rannsakaðir í hitastýrðum kæliklefum Matís og HÍ. Upphitun fullfrosinnar
vöru var kortlögð við aðstæður, sem komið geta upp við uppskipun úr
frystitogurum eða 10 – 20 °C lofthita. Við niðurstöður tilraunanna voru bornar
saman niðurstöður þrívíðra varmaflutningslíkana og fékkst almennt gott
samræmi þar í milli. Við 10 klst. geymslu í 12,6 °C lofthita hækkaði hiti í stökum
pokum úr um ‐26 °C í u.þ.b. ‐5 °C. Við jafn langt hitaálag hækkaði hiti í pokum á
bretti úr ‐22,5 °C í allt frá ‐17 til ‐3 °C sem sýnir hversu óeinsleit hitadreifingin
getur verið við langvarandi hitaálag. Niðurstöður CFD líkansins sýndu að 10 m/s
vindur við uppskipun flýtir þiðnun frosins fisks á bretti verulega.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_33-09.pdf 1.363Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta