#

Þróun gæðastuðulsaðferðar og geymsluþol á þíddum makríl (Scomber scombrus)

Skoða fulla færslu

Titill: Þróun gæðastuðulsaðferðar og geymsluþol á þíddum makríl (Scomber scombrus)Þróun gæðastuðulsaðferðar og geymsluþol á þíddum makríl (Scomber scombrus)
Höfundur: Kolbrún Sveinsdóttir 1974 ; Alfama, Patricia Miranda ; Aðalheiður Ólafsdóttir ; Emilía Martinsdóttir 1949
URI: http://hdl.handle.net/10802/1472
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 07.2010
Ritröð: Skýrsla Matís ; 25-10
Efnisorð: Makríll; Geymsla matvæla; QIM; ; Histamín
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Útdráttur: QIM aðferðin (Quality Index Method) er hlutlæg, fljótleg og áreiðanleg
skynmatsaðferð sem þróuð hefur verið til að meta ferskleika fisks. Markmið
rannsóknarinnar var að útbúa QIM einkunnaskala fyrir þíddan makríl (Scomber
scombrus) sem geymdur var í ís við 0°C og prófa notkun hans í
geymsluþolstilraun. Makríllinn var metinn með skynmati eftir QIM og DA
aðferð (generic descriptive analysis), einnig voru taldar örverur (TVC og H2S
myndandi) og mælt histamín í allt að 9 daga frá uppþíðingu.
Niðurstaða rannsóknarinnar var QIM aðferðin fyrir þíddan makríl sem var þróuð
og prófuð í geymsluþolsrannsókn. Gæðastuðull – QI (heildarsumma einkunna)
jókst línulega með geymslutíma á ís. QIM aðferðin fyrir þíddan makríl byggir á
mati á gæðaþáttum einsog útliti á roði, áferð, lit og formi augna, lit og lykt
tálkna, útlit slíms í tálknum og tálknblaða og upplausn innyfla og getur
heildarsumma fisksins orðið 19 að hámarki. Í verkefninu var einnig þróuð aðferð
(general descriptive analysis-DA) til að meta soðinn makríl. Helstu einkenni
makrílsins strax eftir þíðingu var lykt og bragð af ferskri olíu, málmlykt og sæt
lykt/bragð sem dofnaði heldur með geymslutímanum. Það sem takmarkaði
geymsluþolið voru skynrænir eiginleikar sem lýsa skemmdareinkennum, einsog
þráalykt og –bragð sem getur verið áberandi í feitum fiski eftir lengri
frystigeymslu.
Samkvæmt skynmati á soðnum makrílflökum er geymsluþol þídds makríls eftir
fimm mánaða frystigeymslu um 4-6 dagar. Heildarfjöldi örvera og H2S
myndandi örvera var minni en yfirleitt sést við lok geymsluþols af völdum
örvera. Histamín mældist ekki (< 5 ppm) í þíddum makríl á geymslutímanum
sem var 9 dagar á ís.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
25-10-1930-Makrill_frosinn_QIM.pdf 788Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta