#

The effect of different cooling techniques and temperature fluctuations on the storage life of cod fillets (Gadus morhua)

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Hannes Magnússon 1952 is
dc.contributor.author Hélene L. Lauzon is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir 1974 is
dc.contributor.author Björn Margeirsson 1979 is
dc.contributor.author Eyjólfur Reynisson 1977 is
dc.contributor.author Árni Rafn Rúnarsson 1976 is
dc.contributor.author María Guðjónsdóttir 1976 is
dc.contributor.author Kristín Anna Þórarinsdóttir 1971 is
dc.contributor.author Sigurjón Arason 1950 is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.date.accessioned 2011-08-19T12:04:25Z
dc.date.available 2011-08-19T12:04:25Z
dc.date.issued 2009-08
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1461
dc.description.abstract Tilgangur tilraunanna var að kanna tvo kælimiðla um borð í veiðiskipi, að
nota mismunandi kælitækni við vinnslu, m.a. svonefnda CBC (combined
blast and contact) kælingu og kanna áhrif hitastigssveiflna við geymslu í
samanburði við stöðuga geymslu við -1 °C.
Lítill munur var á örveru- og efnamælingum hvort sem notaður var
plötuís eða vökvaís fyrir vinnslu en samkvæmt skynmati reyndist
hópurinn sem var kældur með vökvaís hafa eins dags lengri
ferskleikatíma og geymsluþol. Hitastig var yfirleitt aðeins hærra í
hópnum þar sem plötuís var notaður fyrir vinnslu yfir geymslutímann.
Samkvæmt skynmati, örverutalningum og efnamælingum reyndist CBC
kæling best til lengingar á ferskleikatíma og geymsluþoli. Hitastig
reyndist vera lægra í þeim hópum þar sem CBC kæling var notuð.
Örverufjöldi var svipaður í þeim tveimur hópum þar sem CBC kæling var
ekki notuð við vinnsluna (vökvakæling og engin kæling). Þessar
niðurstöður voru í samræmi við niðurstöður skynmats. TMA gildi voru
aðeins hærri á geymsludögum 12-19 í hópnum sem var vökvakældur.
Niðurstöður hitastigsmælinga yfir geymslutímann voru svipaðar.
Svipaður örverufjöldi reyndist vera í hópum sem geymdir voru við
stöðugt hitastig (um -1 °C) annars vegar og í hópum þar sem
hitastigssveiflum var beitt fyrri hluta geymslutímans hins vegar. Fyrstu 15
daga geymslunnar reyndust TVB-N og TMA gildi vera svipuð í
hópunum. Þeir hópar sem geymdir voru við stöðugt hitastig fóru ekki í
skynmat.
Örverumælingar sem gerðar voru með hinni fljótvirku aðferð qPCR voru
í góðu samræmi við ræktunaraðferðir m.t.t. til Pseudomonas spp. og
Photobacterium phosphoreum.
is
dc.language.iso en
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 23-09
dc.subject Kælitækni is
dc.subject Hitatemprun is
dc.subject Þorskur is
dc.subject is
dc.subject Geymsla matvæla is
dc.title The effect of different cooling techniques and temperature fluctuations on the storage life of cod fillets (Gadus morhua) en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skýrsla_23-09.pdf 726.4Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta