#

Viðhorf og fiskneysla ungs fólks 16 til 20 ára. Íhlutun á Akureyri

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Gunnþórunn Einarsdóttir 1974 is
dc.contributor.author Ása Vala Þórisdóttir 1981 is
dc.contributor.author Fanney Þórsdóttir 1965 is
dc.contributor.author Kolbrún Sveinsdóttir 1974 is
dc.contributor.author Emilía Martinsdóttir 1949 is
dc.contributor.author Friðrik H. Jónsson 1951-2010 is
dc.contributor.author Inga Þórsdóttir 1955 is
dc.date.accessioned 2011-08-17T15:40:49Z
dc.date.available 2011-08-17T15:40:49Z
dc.date.issued 2009-02
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1442
dc.description.abstract 1. Markmið verkefnisins „Viðhorf og fiskneysla ungs fólks: Bætt ímynd
sjávarafurða“ var m.a. að afla upplýsinga um viðhorf og fiskneyslu
ungs fólks. Hér er gerð gein fyrir niðurstöðum íhlutandi rannsóknar
sem gerð var á ungu fólki á aldrinum 16-20 ára. Skoðað var hvort
fræðsla um fisk og meira aðgengi að honum mundi skila sér í aukinni
fiskneyslu og jákvæðari viðhorfum gagnvart fiski.
2. Aðferð og þátttakendur: Rannsóknin fór fram á nemendum
Menntaskólans á Akureyri og Verkmenntaskólans á Akureyri sem
bjuggu á nemendagörðunum Lundi. Íhlutunin fór fram á þann hátt að
fiskmáltíðum í mötuneytinu var fjölgað um helming og haldnir voru
fræðslufyrirlestrar fyrir nemendurna þar sem rúmlega 80 nemendur
mættu (27%) og kynning sett á vefinn. Samin var viðhorfs- og
neyslukönnun á formi spurningalista og hún lögð fyrir nemendurna.
Sama könnunin var lögð fyrir haustið 2006 (n=225, 75%) fyrir
íhlutunina og vorið 2007 (n=220, 73%) eftir íhlutunina.
Spurningalistanum var skipta í sjö hluta: 1. Viðhorf til heilsu og
fæðuflokka; 2. Fiskneysla og neysla ýmissa matvæla; 3. Smekkur fyrir
fiskréttum; 4. Þættir sem hafa áhrif á fiskneyslu; 5. Forsendur
fiskneyslu; 6. Utanaðkomandi áhrifavaldar, 7. Þekking varðandi fisk.
3. Niðurstöður: Íhlutunin skilaði betri þekkingu á fisknum og
lýsisneyslan jókst um nær helming og meira hjá stúlkum en strákum.
Þrjátíu og tvö prósent nemenda neyttu lýsis daglega eftir íhlutun en
aðeins 22% fyrir íhlutun. Ennfremur neyttu 38% lýsis 4-7 sinnum í
viku eftir íhlutunina en aðeins 28% fyrir íhlutun. Að meðaltali borðaði
unga fólkið fisk sem aðalrétt 1,8 sinnum í viku fyrir íhlutun en 1,9
sinnum í viku eftir íhlutun en munurinn var ekki marktækur.
Fiskneysla nemendanna er því ekki langt frá ráðleggingum
Lýðheilsustöðvar. Hvað varðar hvatningu til fiskneyslu þá voru
foreldrar sterkustu áhrifavaldarnir en áhrif þeirra minnkuðu aðeins
eftir íhlutun. Viðhorf nemenda til fisks varð neikvæðara eftir íhlutun
en þrátt fyrir það minnkaði fiskneysla þeirra ekki. Þeim sem ekki voru
fyrir fisk fyrir íhlutun geðjaðist betur að honum eftir íhlutun. Markviss
fræðsla um bæði hollustu fisks og aukið framboð á fjölbreyttum
fiskréttum eru nauðsynleg til að stuðla að aukinni fiskneyslu ungs
fólks.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 03-09
dc.subject Viðhorf is
dc.subject Neytendur is
dc.subject Fiskur is
dc.subject Fiskneysla is
dc.title Viðhorf og fiskneysla ungs fólks 16 til 20 ára. Íhlutun á Akureyri is
dc.title.alternative Young consumer attitudes and fish consumption. Improved image of seafood en
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_03-09.pdf 254.3Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta