Titill: | Fróðir fiskneytendur. Hafa neytendur gagn af fræðslu um gæðaeinkenni og meðhöndlun fisks?Fróðir fiskneytendur. Hafa neytendur gagn af fræðslu um gæðaeinkenni og meðhöndlun fisks? |
Höfundur: | Kolbrún Sveinsdóttir 1974 ; Aðalheiður Ólafsdóttir ; Hannes Magnússon 1952 ; Emilía Martinsdóttir 1949 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1413 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 12.2007 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 47-07 |
Efnisorð: | Neytendur; Gæðamat; Fiskur; Fræðsluefni |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Markmið AVS Fróðir fiskneytendur er að útbúa leiðbeiningar fyrir neytendur
með almennum upplýsingum um gæðaeinkenni og meðhöndlun fisks. Tilgangurinn er að bæta þekkingu almennings á fiski, sem vonandi mun stuðla að aukinni neyslu og auknu verðmæti sjávarfangs. Skýrsla þessi greinir frá gerð leiðbeininganna og niðurstöðum námskeiðs sem haldið var fyrir neytendur um hvernig meta megi ferskleika fisks og kynningu á efni leiðbeininganna. Námskeiðið var tvískipt. Í fyrri hlutanum fengu átta neytendur stuttan fyrirlestur um gæðaeinkenni þorsks og hvernig þau breytast við geymslu. Þeir fengu þjálfun í að meta ferskleika hrárra og soðinna þorskflaka af mismunandi ferskleika samkvæmt einkunnaskölum. Í seinni hluta námskeiðsins voru (sömu) neytendurnir beðnir um að gefa hráum og soðnum flökum einkunn samkvæmt eigin smekk og einnig meta ferskleika. Ennfremur voru þeir beðnir um ábendingar varðandi leiðbeiningarnar, einkunnaskalana og hvort efni námskeiðsins væri gagnlegt. Niðurstöður námskeiðsins bentu til þess að leiðbeiningar af þessu tagi eigi fyllilega erindi við neytendur. Mat þátttakenda námskeiðsins á hráum og soðnum fiskflökum samkvæmt einkunnaskölum sýndi að þeir voru fljótir að tileinka sér aðferðirnar og þær lýsingar sem gefnar voru á misfersku hráefni. Að námskeiði loknu voru viðkomandi þátttakendur öruggari í gæðamati á fiski, töldu að þeir myndu njóta fiskmáltíða betur en áður og komi til með að kaupa fisk oftar en áður. Skynsamlegt væri að fylgja verkefninu eftir með stærri hópi neytenda, bæði til að fá áreiðanlegra mat á gagnsemi slíkra leiðbeininga, sem og að fylgjast með áhrifum upplýsinga af þessum toga til lengri tíma. Í viðaukum skýrslunnar má sjá leiðbeingarnar og stytta einkunnaskala sem ætlaðir eru neytendum til að meta ferskleika fisks. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_47-07.pdf | 297.9Kb |
Skoða/ |