#

Forvarnir í fiskeldi. A-hluti – Forvarnir í þorskeldi

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Hélene L. Lauzon is
dc.contributor.author Sigríður Guðmundsdóttir 1950 is
dc.contributor.author Agnar Steinarsson 1964 is
dc.contributor.author Matthías Oddgeirsson 1960 is
dc.contributor.author Bergljót Magnadóttir 1943 is
dc.contributor.author Ívar Örn Ásgeirsson is
dc.contributor.author Berglind Gísladótttir is
dc.contributor.author Eyjólfur Reynisson 1977 is
dc.contributor.author Sólveig K. Pétursdóttir 1954 is
dc.contributor.author Þuríður Ragnarsdóttir 1949 is
dc.contributor.author Herold Pedersen, Maja is
dc.contributor.author Budde, Brigitte B. is
dc.contributor.author Bjarnheiður K. Guðmundsdóttir 1948 is
dc.date.accessioned 2011-08-17T11:48:19Z
dc.date.available 2011-08-17T11:48:19Z
dc.date.issued 2007-12
dc.identifier.issn 1670-7192
dc.identifier.uri http://hdl.handle.net/10802/1406
dc.description.abstract Markmið A-hlutans var að auka hagkvæmni við stríðeldi þorsks með því að auka
lifun hrogna/lirfa og stuðla að auknum vexti lirfa í startfóðrun. Niðurstöður sýna
að samsetning örveruflórunnar skýrði betur afföll en heildarörveru- eða Vibrio
talningar. Víðtæk greining á örveruflóru eldiskerfa og afkomutölur á lirfustigi
leiddu til ákvörðunar á æskilegum og óæskilegum bakteríum. Efnamælingar við
þorskeldi á hrogna- og lirfustigi sýndu að lítil uppsöfnun efna átti sér stað í
eldisvökvanum, nema við upphaf þurrfóðrunar. Val bætibaktería var ákveðið út
frá ákveðnu skimunarferli og væntanlegri notkun við þorskeldi. Notkun
bætibaktería við böðun hrogna og/eða lirfa var skoðuð en samfelld böðun frá
hrognastigi áfram yfir í lirfustigið leiddi yfirleitt til betri afkomu, meiri vaxtar og
lífsþróttar. Einnig hafði notkun bætibaktería áhrif á örveruflóruna og þroskun
lirfa stuttu eftir klak, sem var m.a. staðfest með mælingum á próteinum úr
ónæmiskerfinu. Notkun bætibaktería í seiðaeldi var könnuð og benti hún til
aukins vaxtarhraða. Ekki tókst að sanna að aukið sjúkdómsþol næðist með
notkun bætibaktería við seiðaeldi, en jákvæðar vísbendingar fengust þar um.
Helstu flöskuhálsar við þróun forvarnaraðferða voru lifandi fæðudýrin, sem
höfðu í för með sér mikið örveruálag. Þróun probíotískra hjóldýra með öðrum
bætiörverum gaf ekki góða raun. Athuganir á sýkingarmætti bætibakteríanna í
þorskseiðum sýndu að þær ollu hvorki sjúkdómseinkennum né orsökuðu dauða.
is
dc.language.iso is
dc.publisher Matís is
dc.relation.ispartofseries Skýrsla Matís ; 53-07
dc.subject Þorskeldi is
dc.subject Forvarnir is
dc.subject Gerlar is
dc.subject Örverur is
dc.title Forvarnir í fiskeldi. A-hluti – Forvarnir í þorskeldi is
dc.type Skýrsla is


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_53-07.pdf 581.9Kb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða venjulega færslu

Leita


Fletta