dc.contributor.author | Hélene L. Lauzon | is |
dc.contributor.author | Sigríður Guðmundsdóttir 1950 | is |
dc.contributor.author | Agnar Steinarsson 1964 | is |
dc.contributor.author | Matthías Oddgeirsson 1960 | is |
dc.contributor.author | Bergljót Magnadóttir 1943 | is |
dc.contributor.author | Ívar Örn Ásgeirsson | is |
dc.contributor.author | Berglind Gísladótttir | is |
dc.contributor.author | Eyjólfur Reynisson 1977 | is |
dc.contributor.author | Sólveig K. Pétursdóttir 1954 | is |
dc.contributor.author | Þuríður Ragnarsdóttir 1949 | is |
dc.contributor.author | Herold Pedersen, Maja | is |
dc.contributor.author | Budde, Brigitte B. | is |
dc.contributor.author | Bjarnheiður K. Guðmundsdóttir 1948 | is |
dc.date.accessioned | 2011-08-17T11:48:19Z | |
dc.date.available | 2011-08-17T11:48:19Z | |
dc.date.issued | 2007-12 | |
dc.identifier.issn | 1670-7192 | |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/10802/1406 | |
dc.description.abstract | Markmið A-hlutans var að auka hagkvæmni við stríðeldi þorsks með því að auka
lifun hrogna/lirfa og stuðla að auknum vexti lirfa í startfóðrun. Niðurstöður sýna að samsetning örveruflórunnar skýrði betur afföll en heildarörveru- eða Vibrio talningar. Víðtæk greining á örveruflóru eldiskerfa og afkomutölur á lirfustigi leiddu til ákvörðunar á æskilegum og óæskilegum bakteríum. Efnamælingar við þorskeldi á hrogna- og lirfustigi sýndu að lítil uppsöfnun efna átti sér stað í eldisvökvanum, nema við upphaf þurrfóðrunar. Val bætibaktería var ákveðið út frá ákveðnu skimunarferli og væntanlegri notkun við þorskeldi. Notkun bætibaktería við böðun hrogna og/eða lirfa var skoðuð en samfelld böðun frá hrognastigi áfram yfir í lirfustigið leiddi yfirleitt til betri afkomu, meiri vaxtar og lífsþróttar. Einnig hafði notkun bætibaktería áhrif á örveruflóruna og þroskun lirfa stuttu eftir klak, sem var m.a. staðfest með mælingum á próteinum úr ónæmiskerfinu. Notkun bætibaktería í seiðaeldi var könnuð og benti hún til aukins vaxtarhraða. Ekki tókst að sanna að aukið sjúkdómsþol næðist með notkun bætibaktería við seiðaeldi, en jákvæðar vísbendingar fengust þar um. Helstu flöskuhálsar við þróun forvarnaraðferða voru lifandi fæðudýrin, sem höfðu í för með sér mikið örveruálag. Þróun probíotískra hjóldýra með öðrum bætiörverum gaf ekki góða raun. Athuganir á sýkingarmætti bætibakteríanna í þorskseiðum sýndu að þær ollu hvorki sjúkdómseinkennum né orsökuðu dauða. |
is |
dc.language.iso | is | |
dc.publisher | Matís | is |
dc.relation.ispartofseries | Skýrsla Matís ; 53-07 | |
dc.subject | Þorskeldi | is |
dc.subject | Forvarnir | is |
dc.subject | Gerlar | is |
dc.subject | Örverur | is |
dc.title | Forvarnir í fiskeldi. A-hluti – Forvarnir í þorskeldi | is |
dc.type | Skýrsla | is |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_53-07.pdf | 581.9Kb |
Skoða/ |