Titill: | Verðmæti og öryggi íslenskra sjávarafurða : Áhættusamsetning og áhætturöðunVerðmæti og öryggi íslenskra sjávarafurða : Áhættusamsetning og áhætturöðun |
Höfundur: | Birna Guðbjörnsdóttir 1957 |
Ritstjóri: | Eva Yngvadóttir 1964 |
URI: | http://hdl.handle.net/10802/1380 |
Útgefandi: | Matís |
Útgáfa: | 05.2007 |
Ritröð: | Skýrsla Matís ; 08-07 |
Efnisorð: | Sjávarafurðir; Áhætturöðun; Áhættugreining; Snefilefni; Örverur; Ufsi; Karfi; Rækjur; Þorskur; Grálúða; Ýsa; Grálúða; Síld |
ISSN: | 1670-7192 |
Tungumál: | Íslenska |
Tegund: | Skýrsla |
Útdráttur: | Í þessu verkefni var framkvæmd grunnvinna að áhættumati fyrir þorsk, rækju,
karfa, ýsu, grálúðu, síld, ufsa og kúfisk. Þessar tegundir voru kortlagðar m.t.t. hætta og fékkst þannig fram áhættusamsetning þeirra og hálf-magnbundið áhættumat framkvæmt á þeim. Við þetta áhættumat var notað reiknilíkan sem þróað hefur verið í Ástralíu og er nefnt Risk Ranger. Við áhættumatið voru notuð gögn um neysluvenjur (skammtastærðir, tíðni o. fl.), tíðni og orsakir fæðuborinna sjúkdóma. Þannig var reiknuð út áhætta tengd neyslu þessara sjávarafurða, miðað við ákveðnar forsendur. Áreiðanleiki áhættumats er algjörlega háð þeim gögnum og upplýsingum sem notuð eru við framkvæmd þess. Samkvæmt fyrirliggjandi mæligögnum og gefnum forsendum raðast ofangreindar sjávarafurðir í lægsta áhættuflokk (stig <32) – lítil áhætta, miðað við heilbrigða einstaklinga. Á alþjóðlegum matvælamörkuðum hafa íslenskar sjávarafurðir á sér gott orðspor hvað varðar heilnæmi og öryggi. Áhyggjur vegna öryggis matvæla fara hins vegar vaxandi víða og því er það mikil áskorun fyrir Íslendinga að viðhalda þessu góða orðspori í framtíðinni. |
Skrá | Stærð | Skráartegund | Skoða |
---|---|---|---|
Skyrsla_08-07.pdf | 1.357Mb |
Skoða/ |