#

Verðmæti og öryggi íslenskra sjávarafurða : Áhættusamsetning og áhætturöðun

Skoða fulla færslu

Titill: Verðmæti og öryggi íslenskra sjávarafurða : Áhættusamsetning og áhætturöðunVerðmæti og öryggi íslenskra sjávarafurða : Áhættusamsetning og áhætturöðun
Höfundur: Birna Guðbjörnsdóttir 1957
Ritstjóri: Eva Yngvadóttir 1964
URI: http://hdl.handle.net/10802/1380
Útgefandi: Matís
Útgáfa: 05.2007
Ritröð: Skýrsla Matís ; 08-07
Efnisorð: Sjávarafurðir; Áhætturöðun; Áhættugreining; Snefilefni; Örverur; Ufsi; Karfi; Rækjur; Þorskur; Grálúða; Ýsa; Grálúða; Síld
ISSN: 1670-7192
Tungumál: Íslenska
Tegund: Skýrsla
Útdráttur: Í þessu verkefni var framkvæmd grunnvinna að áhættumati fyrir þorsk, rækju,
karfa, ýsu, grálúðu, síld, ufsa og kúfisk. Þessar tegundir voru kortlagðar m.t.t.
hætta og fékkst þannig fram áhættusamsetning þeirra og hálf-magnbundið
áhættumat framkvæmt á þeim. Við þetta áhættumat var notað reiknilíkan sem
þróað hefur verið í Ástralíu og er nefnt Risk Ranger. Við áhættumatið voru
notuð gögn um neysluvenjur (skammtastærðir, tíðni o. fl.), tíðni og orsakir
fæðuborinna sjúkdóma. Þannig var reiknuð út áhætta tengd neyslu þessara
sjávarafurða, miðað við ákveðnar forsendur. Áreiðanleiki áhættumats er
algjörlega háð þeim gögnum og upplýsingum sem notuð eru við framkvæmd
þess. Samkvæmt fyrirliggjandi mæligögnum og gefnum forsendum raðast
ofangreindar sjávarafurðir í lægsta áhættuflokk (stig <32) – lítil áhætta, miðað
við heilbrigða einstaklinga. Á alþjóðlegum matvælamörkuðum hafa íslenskar
sjávarafurðir á sér gott orðspor hvað varðar heilnæmi og öryggi. Áhyggjur vegna
öryggis matvæla fara hins vegar vaxandi víða og því er það mikil áskorun fyrir
Íslendinga að viðhalda þessu góða orðspori í framtíðinni.


Skrár

Skrá Stærð Skráartegund Skoða
Skyrsla_08-07.pdf 1.357Mb PDF Skoða/Opna

Þetta verk birtist í eftirfarandi flokki:

Skoða fulla færslu

Leita


Fletta